Top

Cool Ideas for Living Room Makeover

ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่น แต่งบ้าน

    เพราะห้องนั่งเล่นในบ้านหลังใหญ่ หรือกระทั่งมุมนั่งเล่นเล็กในคอนโด คือมุมที่มีความหมายมากมายต่อความสุขของทุกคนในบ้าน เป็นพื้นที่สำหรับความสุขและความสบายที่คุณและสมาชิกในบ้านต้องใช้มากที่สุด การปรับโฉมปรุงแต่งห้องนั่งเล่นให้สวยงามดูดีจึงเป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้บ่อย ๆ ดังนั้นเรามีไอเดียง่าย ๆ ที่แสนสนุกสำหรับการแต่งห้องนั่งเล่นหลากสไตล์มาฝากกันค่ะ

    องค์ประกอบหลัก ๆ ที่กำหนดบรรยากาศให้กับห้องนั่งเล่น และทำให้เกิดสไตล์ต่าง ๆ ได้ไม่รู้จบ ได้แก่ ฉากหลัง (ผนัง ฉากกั้น หรือตู้บานใหญ่) วัสดุปูพื้น (พรม ไม้ หิน ฯลฯ) เฟอร์นิเจอร์ (โซฟา - เก้าอี้ โต๊ะกลาง ตู้) ของแต่งบ้าน (รูปภาพ แจกัน โคมไฟ)  และสภาพแสง (ช่องเปิด ผ้าม่าน ไฟในห้อง) เชื่อหรือไม่ว่า การเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบทั้ง 5 ส่วนนี้ จะพลิกโฉมเปลี่ยนอารมณ์ของคุณไปได้มากมายจนแทบไม่อยากเชื่อว่าเป็นห้องเดิมที่คุณนั่งอยู่ทุกวัน

ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่น แต่งบ้าน

ห้องนั่งเล่นอารมณ์ชายทะเล – แค่เปลี่ยนสี และผิวสัมผัสของฉากหลังในห้องเป็นสีขาวของไม้เก่า หรือผนังก่ออิฐฉาบปูนขาว ซึ่งไม่ต้องลงทุนทุบผนังก่อใหม่ แต่ติดวอลเปเปอร์ใหม่ในลายไม้ หรือสั่งพรินท์สติ๊กเกอร์สำหรับแต่งผนัง แล้วเปลี่ยนโซฟา หรือแค่เปลี่ยนผ้าหุ้มโซฟาเป็นสีบลู ไม่ต้องลงทุนซื้อใหม่ กับหมอนอิงสีพาสเทล กับโต๊ะกลาง ตู้ โคมไฟสีขาว ปูพื้นให้เป็นลายไม้ แล้วใช้เสื่อหรือพรมทอมือ หาแจกันเซรามิคแบบไวท์แอนด์บลู และแต่งด้วยช่อดอกไม้เท่ ๆ อย่างยิปโซ หรือสแตติซนิดหน่อย คุณก็จะได้ห้องนั่งเล่นอารมณ์ทะเลสุดชิล

ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่น แต่งบ้าน

ห้องนั่งเล่นอารมณ์ทรอปิคัลคันทรี – เปลี่ยนสีของผนังให้เป็นโทนสีส้มอ่อนด้วยการทาสีหรือแค่เปลี่ยนวอลเปเปอร์ ปรับพื้นเป็นดินเผาสีธรรมชาติ เปลี่ยนตู้โต๊ะต่าง ๆ เป็นไม้จริงสีธรรมชาติ หรือจะเปลี่ยนแค่ท็อปด้วยวีเนียร์ลายไม้สวย ๆ เปลี่ยนผ้าหุ้มโซฟาเป็นค็อตตอนหรือสีผ้าดิบที่มีความหยาบแบบเท่ ๆ เช่นเดียวกับผ้าหุ้มโคมไฟที่เป็นผ้าดิบสีธรรมชาติ แจกันดินเผาปักดอกไม้สีสวยสด อย่าลืมแต่งมุมห้อง และระเบียงต่าง ๆ ด้วยกระถางดินที่ปลูกไม้เมืองร้อน อารมณ์ทรอปิคัลก็จะมาเยือนได้ไม่ยาก

ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่น แต่งบ้าน

ห้องนั่งเล่นอารมณ์ผู้ดีอังกฤษโบราณ – อยากจำลองบรรยากาศเก่า ๆ หรูเท่ (ไม่ใช่หรูฟรุ้งฟริ้งแบบหลุยส์) แบบคฤหาสน์ผู้ดีอังกฤษไม่ยากเลย แค่เปลี่ยนโซฟาเป็นแบบ Chesterfield บุหนังสีน้ำตาลเข้ม เปลี่ยนวอลเปเปอร์เป็นสีเข้มมีลวดลายตะวันตกแบบดั้งเดิม หรือจะเป็นสีไม้โอ๊คก็เข้าที โต๊ะหินสีดำหรือไม้โอ๊กสีเข้ม กรอบรูปสีทองรมดำ ใส่ภาพเขียนปราสาททิวทัศน์ยุโรปโบราณ โคมไฟ และของตกแต่งเป็นทองเหลืองขัดเงาวาววับ พื้นเป็นเซรามิคสีเข้ม หรือพื้นไม้แต่งด้วยพรมเนื้อดี หมอนอิงผ้าไหม หรือจะแขวนแชนเดอเลียย้ำความหรู แล้วคุมโทนแสงห้องให้สลัวหน่อย เท่านี้ก็หรูสุดแรง

ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่น แต่งบ้าน

ห้องนั่งเล่นสไตล์ซิกตี้ – ชอบความเก๋แนวซิกตี้...ไม่ใช่เรื่องยาก เริ่มต้นด้วยการเก็บของกระจุกกระจิกแล้วหาตู้ใส่ให้ห้องดูโล่ง เรียบเท่ จากนั้นก็หาเฟอร์นิเจอร์วินเทจยุคซิกตี้มาประดับเป็นไฮไลท์สักสามสี่ชิ้น เช่น เก้าอี้ โต๊ะกลาง โซฟา ในส่วนของโซฟาถ้าคุณไม่อยากจ่ายเยอะเพื่อซื้อใหม่ จะเปลี่ยนแค่ผ้าหุ้มเบาะเป็นสีเทอร์ควอยซ์ หรือเทาอมฟ้าหม่นก็ได้อารมณ์ เปลี่ยนพื้นเป็นไม้ หรือหินเทียมสีน้ำตาลเทาแบบไม่ขัดเงา พรมทอมือลายเรขาคณิตสีพื้น บุผนังและตู้ด้านหลังที่เป็นฉากด้วยวีเนียร์หรือวอลเปเปอร์ลายไม้สีเข้มขรึม หาโคมเพดานแสงสว่างโทนแสงเหลืองแบบที่ปรับแสงให้สลัวได้ และอย่าลืมโคมไฟตั้งพื้นฟอร์มเท่ ๆ ของปี 60 หรือใกล้เคียง ส่วนแจกันดอกไม้ หรือตุ๊กตุ่นตุ๊กตาแต่งห้อง ต้องเก็บให้พ้นสายตา เราต้องการความเรียบที่ดูเหมือนว่า ชีวิตมีแค่นี้ก็พอแล้ว (ขอเท่ไว้ก่อน แม้จริง ๆ จะมีอะไรรกซ่อนอยู่เต็มตู้ข้างหลังก็ไม่ว่ากัน)

ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่น แต่งบ้าน

ห้องนั่งเล่นสีขาว – เป็นได้ทั้งสไตล์ที่จัดการง่ายที่สุด และสามารถจะเป็นสไตล์ที่หรูสุด ๆ  ขึ้นอยู่กับวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่คุณเลือก แต่ถ้าคิดอะไรไม่ออกจริง ๆ ห้องนั่งเล่นสีขาวก็สวยได้ง่าย และดูมีรสนิยมมากมายโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่เปลี่ยนทุกอย่างเป็นสีขาว โดยไม่ต้องขาวเท่ากันหมด กฎของการใช้สีขาวในการแต่งห้องแบบนี้คือ ต้องเป็นขาวโทนเดียวกัน เช่น ถ้าคุณเล่นโทนขาวอมน้ำตาลเหลือง ๆ เทา ๆ ก็ต้องเล่นโทนนั้นเป็นหลัก จะเอาขาวอมฟ้าไปปนด้วยจะดูประดักประเดิด ส่วนพื้นจะไม่เป็นสีขาวก็ไม่มีใครว่า แต่ก็ต้องพึงระลึกว่า ทุกอย่างต้องเป็นโมโนโทนเข้าไว้ คือคุณจะไล่สีตั้งแต่ขาวจั๊ว ขาวแก่ ขาวเทา เทาอ่อน เทาเข้ม เรื่อยไปจนถึงดำ หรือมีลวดลายบ้าง ก็ไม่ผิดกติกา แต่ห้ามมีสีหลุดธีมเข้าไปเจือปน ยกเว้นจะมีแจกันแก้วปักดอกไม้จริงสีม่วง หรือกระถางหินอ่อนที่ปลูกต้นไม้จริงสีเขียวสดแซมอยู่ตรงมุมนั้นมุมนี้บ้าง อันนี้ไม่ผิดกติกา
 
    เห็นไหมคะว่า แค่เปลี่ยนองค์ประกอบแค่ไม่กี่ส่วน คุณก็เปลี่ยนห้องนั่งเล่นได้หลายอารมณ์สมใจปรารถนาแล้ว

NEWS & ACTIVITIES