Top

How to prevent pests in your home

วิธีป้องกันสัตว์ร้ายและแมลงรบกวน


    แม้คุณจะเป็นคนรักสิ่งแวดล้อมรักธรรมชาติแค่ไหน ก็คงไม่อยากให้มีสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์มาเยี่ยมเยือนหรืออาศัยอยู่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝน ที่มักจะมีสัตว์เลื้อยคลานหนีน้ำเข้ามา หรือหน้าแล้งที่มักจะมีแมลงหรือมดเข้ามาทำรังในซอกมุมต่าง ๆ ของบ้าน รวมไปถึงสัตว์ที่เป็นพาหะของโรคอย่างหนู ยุง แมลงสาบ แมลงวัน ที่อาจจะมาได้ไม่เลือกฤดูกาล เรามีวิธีป้องกันที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องทำบาปมาฝากกันค่ะ
 

วิธีป้องกันสัตว์ร้ายและแมลงรบกวน - งู


    ป้องกันงูเข้าบ้านด้วยกลิ่นฉุนที่งูเกลียดและกำจัดอาหารของงู – เหตุผลหลัก ๆ ที่งูเข้ามาในบ้านเพราะมันเข้ามาหาอาหาร งูตัวเล็ก ๆ อาจเข้ามาเพื่อกินหนูหรือจิ้งจก แต่ถ้าเป็นงูใหญ่ประเภทงูเหลือม งูหลาม อาจเข้ามาเพื่อกินสุนัขหรือแมวที่คุณเลี้ยงไว้ การป้องกันลำดับแรกคือการกำจัดแหล่งอาหารคือหนู โดยรักษาบริเวณบ้านโดยเฉพาะถังขยะและครัวให้สะอาด หนูจะได้ไม่เข้ามากิน แล้วดึงดูดงูเข้ามา นอกจากนั้นก็ป้องกันด้วยการวางกลิ่นที่งูเกลียด คือ กลิ่นน้ำมันก๊าด หรือกลิ่นกรด เช่นกลิ่นมะกรูด กลิ่นส้ม เอาไว้ตามจุดอันตรายต่าง ๆ ที่คาดว่างูน่าจะเข้ามาใกล้ ๆ เช่น ตามหน้าต่างใกล้ต้นไม้ ท่อน้ำ ถังขยะ สิ่งสำคัญคือต้องดูแลสวนอย่าให้รก
 

วิธีป้องกันสัตว์ร้ายและแมลงรบกวน - ตะขาบ แมงป่อง กิ้งกือ


    ป้องกันสัตว์เลื้อยคลาน เช่น ตะขาบ แมงป่อง กิ้งกือ – สัตว์เลื้อยคลานไม่ว่าจะมีพิษหรือไม่มีพิษ ก็ไม่มีใครอยากเจอ โดยปกติสัตว์เลื้อยคลานจะชอบที่อับชื้น ก่อนอื่นก็ต้องจัดเก็บทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย ไม่ให้มีซอกมุมอับ มีความชื้นอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะท่อตามห้องน้ำ ที่มักเป็นทางเข้าของสัตว์พวกนี้ หมั่นเช็ดให้แห้งและมีแสงแดดส่องถึง ถ้าจุดไหนดูแล้วมีความเสี่ยงว่าสัตว์เลื้อยคลานจะเข้ามา ให้หาปูนขาว หรือสารเคมีจำพวกโซดาไฟ ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนแสบร้อน แต่ไม่เป็นพิษต่อผู้อยู่อาศัย ไปราดหรือไปโรยป้องกันไว้ ก็จะไล่สัตว์เลื้อยคลานที่มากับความชื้นไปได้หลายชนิด โดยเฉพาะตะขาบ
 

วิธีป้องกันสัตว์ร้ายและแมลงรบกวน - แมลงมีพิษ ผึ้ง


    ป้องกันแมลงมีพิษเข้าบ้าน – โดยมากมักจะเป็นผึ้งและตัวต่อที่บังเอิญหลงฝูงมา แต่บางบ้านอาจหนักหน่อยถ้าถึงขั้นมีแมลงพวกนี้มาทำรัง แม้ว่ามันจะไม่ได้ตั้งใจทำร้ายเรา กินเลือดเราเป็นอาหาร หรือเป็นพาหะของโรคอย่างยุงและแมลงวัน แต่ก็คงไม่มีใครอยากโดนผึ้งหรือต่อต่อย เพราะถ้าเกิดแพ้ขึ้นมาอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ทางที่ดีแนะนำให้ เริ่มด้วยวิธีเบา ๆ ก่อน คือแขวนถุงน้ำสะท้อนแสง เมื่อแสงแวววาวที่สะท้อนจากถุงน้ำเข้าตาแมลงมันก็มักจะบินหนีไป หรือไม่ก็ใช้สเปรย์กันแมลงสูตรธรรมชาติฉีดไว้ตามจุดต่าง ๆ แต่ถ้ายังเอาไม่อยู่ ให้ลองใช้ควันไฟช่วย โดยจุดธูป หรือสุมไฟใกล้กับทางเข้าหรือรังของมัน แมลงก็จะบินหนีหรือย้ายรังไปในที่สุด
 

วิธีป้องกันสัตว์ร้ายและแมลงรบกวน - แมลงสาบ แมลงวัน


    ป้องกันแมลงสาบและแมลงวันเข้าบ้าน – เหตุผลเดียวที่แมลงพวกนี้มาเยี่ยมเยือนคือความสกปรก เมื่อใดที่บ้านของคุณมีแหล่งอาหารของมัน ไม่ว่าจะเป็นกองขยะ ถังขยะ ถ้วยจานชามที่ไม่ได้ล้าง เศษอาหารในท่อหรืออ่างล้างจาน ห้องน้ำที่ไม่สะอาด ตู้เก็บของหรือครัวที่ขาดระเบียบ ฯลฯ แมลงสาบและแมลงวันจะมาเยือนในไม่ช้า การป้องกันก่อนอื่นคือการรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัดทุกจุดในบ้าน โดยเฉพาะห้องครัว ห้องน้ำ และส่วนที่มีสัตว์เลี้ยง แต่ถ้ามันเข้ามาแล้ว ก็ให้หายาฉีดพ่นสูตรธรรมชาติมาฉีดไล่ และทำความสะอาดบ้านอย่างจริงจังไม่ให้มันกลับมาอีก

    ป้องกันยุง – การติดมุ้งลวด หรือปิดประตูหน้าต่างตลอดเวลาสำหรับบ้านที่ใช้แอร์ เป็นทางออกที่ง่ายที่สุด แต่ถ้าคุณอยากอยู่ในส่วนเปิดโล่งของบ้านโดยไม่อยากโดนยุงกัด นอกจากการทำลายแหล่งน้ำจุดเพาะพันธุ์ยุงตามจุดต่าง ๆ ในบ้านแล้ว การป้องกันที่ใช้ได้อีกวิธีหนึ่งคือการปลูกพืชกันยุง เช่น ตะไคร้หอมไว้รอบ ๆ บ้าน โดยเฉพาะจุดที่ใกล้ประตูหน้าต่าง และคุณอาจใช้การบูรที่มาในรูปเครื่องหอมชิ้นน้อย ๆ สวยงามวางกันยุงไว้ตามจุดต่าง ๆ หรือซื้อมาเป็นกระสอบ โรยไว้ในบริเวณบ้านเพื่อไล่ยุงด้วยก็ได้ ถ้าคุณไม่เวียนหัวกับกลิ่นการบูรซะเอง พยายามจัดสวนอย่าให้รก เพราะสวนรก ๆ นี่ยุงชอบมาก
 

วิธีป้องกันสัตว์ร้ายและแมลงรบกวน - มด


    ป้องกันมด – เจ้ามดตัวน้อยตัวนิดเข้ามาในบ้านเพราะเหตุผลสองอย่าง คือ อาหาร และที่อยู่อาศัย ขั้นแรกเริ่มด้วยการกำจัดแหล่งอาหารของมดซะก่อน ไม่ว่าจะเป็นครัว ห้องอาหาร ถังขยะ ดูแลให้สะอาดเนี้ยบ มดไม่มีอะไรจะกินมันก็ไม่เข้ามา แต่ถ้ามดตั้งใจจะมาขอทำรังอยู่ด้วย เพราะหนีน้ำในช่วงหน้าฝน หรือหนีแล้งในช่วงหน้าร้อน ก็ต้องไล่ด้วยของที่มดไม่ชอบ เช่น น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว สารละลายพวกที่เป็นกรดแต่ไม่เป็นอันตราย ราดไว้ตรงทางเดินมดหรือรังของมัน ไม่นานมดก็จะย้ายรังหนีไป รวมไปถึงเอาแป้งเด็กโรยไล่ตามทางเดินมด พวกมันก็จะหนีหายไป พยายามดูแลซอกมุมต่าง ๆ ของบ้านอย่าให้มีมุมอับชื้น ที่ถูกใจมด เพราะมันจะชอบมาทำรัง

    ด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้ ก็จะช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยจากสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์ และทางที่ดีขอแนะนำให้เลี่ยงสารเคมีรุนแรง หรือยาฆ่าแมลง เพราะนอกจากจะเป็นพิษต่อคนในบ้านและสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังเป็นบาปเป็นกรรมที่จะต้องฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ไล่เขาไปดี ๆ น่าจะเหมาะกว่า...จริงไหม

------------------------------------------
ชมข้อมูลบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ คอนโดมิเนียม เพิ่มเติมได้ที่ 
Website : www.realasset.co.th
Facebook : www.facebook.com/RealAssetDevelopment
Instagram : www.instagram.com/realasset.development/
LINE@ : @realasset
Call Center : 1232

NEWS & ACTIVITIES