Top

How to take care of your home in rainy season

การดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าฝน


    หน้าฝนเป็นฤดูกาลที่อากาศเย็นสบาย ต้นไม้ใบหญ้าพากันแตกใบเขียวขจี มองไปทางไหนก็ดูร่มรื่นสบายตา เป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่เหมาะกับการอยู่บ้าน โดยเฉพาะถ้าคุณมีบ้านสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ มีคอนโดฯ ใกล้รถไฟฟ้า เดินทางสะดวก ไม่ต้องเจอรถติด หรือมีโฮมออฟฟิศแสนสะดวกที่ทำให้คุณไม่ต้องฝ่าการจราจรไปกลับที่ทำงาน และเพื่อให้คุณมีความสุขกับบ้านช่วงหน้าฝน เรามีคำแนะนำดี ๆ ในการดูแลรักษาบ้านสำหรับฤดูฝนมาฝากกันค่ะ

    ตรวจสอบสภาพบ้านทุกส่วนให้มั่นใจว่าอยู่ในสภาพที่เรียบร้อย - ไม่ว่าจะเป็นหลังคา ผนัง พื้น ประตูหน้าต่าง รวมถึงส่วนใช้สอยทั้งหมด เพราะปัญหาพื้น ๆ ที่บ้านทั่วไปในเมืองไทยต้องรับมือในช่วงหน้าฝนก็คือความชื้น ฝนสาด และปัญหาการรั่วซึมตามจุดต่าง ๆ สิ่งที่ต้องทำควบคู่กับการตรวจสอบคือการจดบันทึกและถ่ายภาพทุกจุดเอาไว้ เพื่อให้ช่างประเมินแนวทางการซ่อมแซมหรือคุณอาจจะซ่อมเองถ้าเป็นเรื่องที่ไม่ยากนัก

    ปรับปรุงและซ่อมแซมอาคาร – รีบจัดการกับทุกปัญหาที่เจอก่อนที่ถึงช่วงกลางฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่ฝนมักจะตกหนัก และอาจสร้างความเสียหายใหญ่โต หาช่างมาจัดการกับรอยแตกร้าว เปลี่ยนกระเบื้องหลังคาหากเจอจุดชำรุด หรือจุดเสี่ยงต่าง ๆ ที่สำคัญอย่าลืมทำความสะอาดรางน้ำ 

    ตรวจตราระบบท่อน้ำในบ้าน – เช็คให้ดีว่ามีส่วนใดที่มีปัญหาหรือเสี่ยงต่อปัญหา เพื่อจัดการให้พร้อมใช้ ลดความเสี่ยงต่อปัญหาท่อแตก ท่อตัน หรือน้ำจากท่อระบายน้ำภายนอกทะลักเข้ามาท่วมในบ้าน 

    ตรวจสอบระบบไฟฟ้า -  ต้องเช็คให้มั่นใจว่า ไม่มีจุดใดที่เสีย หรือเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ที่สำคัญต้องจัดเตรียมระบบป้องกันภัยรับมือเหตุฉุกเฉินเอาไว้ด้วย เพราะในช่วงหน้าฝนจะเกิดปัญหาไฟดับบ่อย ควรคิดถึงระบบไฟสำรอง เทียนไข ไฟฉาย ฯลฯ
 

การดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าฝน


    เคลื่อนย้ายหรือจัดเก็บข้าวของในบ้านให้ปลอดจากความชื้น – ควรขยับหรือย้ายข้าวของสำคัญ ๆ เอาไว้ในจุดที่ปลอดภัยจากปัญหาความชื้นหรือฝนสาด ของใช้บางอย่างที่เคยวางกับพื้น อาจต้องเปลี่ยนมาวางบนชั้นวางของหรือย้ายมาวางใต้หลังคา เพื่อป้องกันการเสียหายเมื่อฝนตกหรือโดนความชื้น เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นที่เคยวางไว้กลางแจ้ง อาจต้องย้ายมาไว้ในร่ม เพื่อยืดอายุการใช้งาน แม้ของบางอย่างจะออกแบบมาให้ทนฝน แต่หากเลี่ยงได้ก็จะดีกว่า
 

การดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าฝน


    ดูแลความสะอาดและเป็นระเบียบภายในบ้านเป็นพิเศษ - สิ่งนี้จำเป็นสำหรับบ้านในทุกฤดูกาล และจะจำเป็นที่สุดสำหรับฤดูฝน เพราะจะช่วยป้องกันความชื้นในจุดที่หมักหมม กำจัดซอกมุมอับที่อาจเป็นจุดซุกซ่อนของสัตว์เลื้อยคลานและเชื้อโรค พยายามคัดทิ้งของใช้ที่ไม่ต้องการออกไปจากบ้านให้บ้านโล่งที่สุด เลิกพฤติกรรมการเก็บของที่ไม่ใช้แล้วแต่ทิ้งไม่ลงเอาไว้ในห้องเก็บของหรือแอบซ่อนไว้ในมุมต่าง ๆไกลหูไกลตา เพื่อให้บ้านมีการระบายอากาศที่ดี ปลอดกลิ่นอับ ปลอดเชื้อรา
 

การดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าฝน


    จัดแต่งสวนและพื้นที่ภายนอกบ้านให้สะอาดและโปร่งโล่ง – หน้าฝนเป็นช่วงที่ต้นไม้ใบหญ้านอกบ้านโตเร็วกว่าช่วงอื่น ๆ มีโอกาสมากที่สวนของคุณจะรกครึ้ม ต้นไม้ใหญ่แตกกิ่งก้านใบหนาทึบบดบังแสงแดด ทำให้บ้านมืดหม่นดูแล้วไม่ค่อยน่าอยู่ ดีไม่ดีกิ่งไม้โดนพายุพักอาจจะหักลงมาทำหลังคาแตก สนามหญ้าอาจจะมีหญ้าขึ้นสูงจนรก พื้นทางเดินนอกบ้านอาจจะชื้นแฉะ มีตะไคร่น้ำเกาะทำให้ลื่น ฯลฯ หน้าฝนเป็นช่วงที่สวนของคุณต้องการการตัดแต่งครั้งใหญ่ อาจจะกำหนดให้เป็นภารกิจที่ต้องทำประจำปีเลยก็ได้ เพราะเมื่อคุณตัดกิ่งไม้ยืนต้น แต่งทรงพุ่มไม้ ตัดหญ้าจนเตียน เพียงไม่นานต้นไม้ใบหญ้าในสวนของคุณก็จะแตกใบใหม่ออกมาสวยงามเมื่อได้รับฝน มองแล้วสดชื่นสบายตา
 

การดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าฝน


    จัดเตรียมพื้นที่ส่วนกลางที่ส่งเสริมให้มีกิจกรรมดี ๆ ร่วมกัน – เปลี่ยนบรรยากาศอึมครึมครึ้มฟ้าครึ้มฝนที่ทำให้ทุกคนออกไปไหนมาไหนไม่สะดวก ให้กลายเป็นช่วงเวลาดี ๆ ของครอบครัวที่สมาชิกได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา มีกิจกรรมที่สร้างสรรค์และส่งเสริมสัมพันธภาพระหว่างกัน เช่น เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นโฮมเธียเตอร์ขนาดย่อม ๆ เตรียมที่นั่ง ที่นอนเล่น สิ่งอำนวยความสะดวก และปัจจัยเพื่อความสุขความบันเทิงต่าง ๆ ไว้ให้เพียบพร้อม เพื่อที่ทุกคนสามารถมาใช้เวลาหย่อนใจด้วยกันจากการดูหนัง ฟังเพลง ร้องคาราโอเกะ เล่นเกมส์ ฯลฯ โดยนอกจากจะเตรียมพื้นที่ให้ทุกคนสามารถมาใช้ร่วมกันได้แล้ว ก็อย่าลืมที่จะหาความบันเทิงประเภทที่สมาชิกทุกเพศทุกวัยในบ้านสามารถเพลิดเพลินไปด้วยกันได้
 

การดูแลรักษาบ้านในช่วงหน้าฝน


    แบ่งพื้นที่ให้ทุกคนมีความเป็นส่วนตัว – แง่มุมละเอียดอ่อนของชีวิตในบ้านที่มองข้ามไม่ได้ ในช่วงหน้าฝนคือความเครียดจากการที่ต้องอยู่แต่บ้านนาน ๆ ไปไหนมาไหนไม่สะดวก การอยู่ใกล้ชิดกับคนในบ้านมากไปก็อาจทำให้เกิดความอึดอัดหรือหงุดหงิด จึงต้องคำนึงถึงการจัดแบ่งพื้นที่ให้แต่ละคนมีความเป็นส่วนตัวในระดับที่เหมาะสม ไม่ว่าบ้านจะเล็กหรือใหญ่ก็ควรจัดให้มีมุมเล็กมุมน้อยที่แต่ละคนจะอยู่กับตัวเองได้บ้าง แม้แต่พี่น้องวัยใกล้กัน หรือสามีภรรยาที่ต้องอยู่ร่วมห้องกัน ก็ต้องการช่วงเวลาสำหรับความเป็นส่วนตัว การไม่ล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวของกันและกัน จะทำให้คนอยู่ร่วมกันได้อย่างสบายใจ

    ด้วยการดูแลอย่างง่าย ๆ และความใส่ใจในรายละเอียดที่จำเป็นทั้งหมดนี้ คุณก็จะมีความสุขกายสุขใจ กับความชุ่มฉ่ำเย็นกายเย็นกับการอยู่บ้านในฤดูฝนได้อย่างเต็มที่

------------------------------------------
ชมข้อมูลบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ คอนโดมิเนียม เพิ่มเติมได้ที่ 
Website : www.realasset.co.th
Facebook : www.facebook.com/RealAssetDevelopment
Instagram : www.instagram.com/realasset.development/
LINE@ : @realasset
Call Center : 1232

NEWS & ACTIVITIES