Top
Tip&trick
ปรับเปลี่ยนบ้านแค่นิดเดียวชีวิตเริ่ด
0 1674

ปรับเปลี่ยนบ้านแค่นิดเดียวชีวิตเริ่ด


    ถ้าไม่รู้จะใช้ฤกษ์ไหนในการเปลี่ยนบ้าน - ห้องชุดรก ๆ ให้กลับมาน่าอยู่ดังเดิม ก็ใช้ฤกษ์ปีใหม่นี่แหละดีที่สุด ถือเป็นการให้ของขวัญกับตัวเองรับปีใหม่นี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ขจัดความรก ทิ้งของไม่ใช้ ฟื้นความสะอาด” ให้กับที่อยู่อาศัยของเรา โดยเฉพาะ “ของที่เราไม่ค่อยได้ใช้” ให้ประเมินว่า..

เราไม่ได้ใช้ของสิ่งนั้นมานานเท่าไหร่แล้ว
    ถ้านานเกิน 1 ปี แสดงว่า ของนี้ไม่ได้จำเป็นกับชีวิตประจำวันของเรา

ของสิ่งนั้นจำเป็นกับที่อยู่อาศัยของเราหรือไม่
    ถ้าไม่จำเป็น เก็บไว้ก็ไม่มีประโยชน์ ก็ควรทิ้งไป แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็น เช่น อุปกรณ์ช่างต่าง ๆ อันนี้แม้จะไม่ค่อยได้ใช้ ก็ยังเก็บไว้ได้ เพียงแต่ต้องสำรวจสักหน่อยว่ายังใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ ถ้าใช้ไม่ได้แล้ว ควรทิ้งไป

    ถ้าพิจารณาแล้ว เข้าข่ายข้อ 1 และประเมินตามข้อ 2 แล้วว่าไม่จำเป็น ควรทิ้ง หรือบริจาคให้คนอื่น ก็จะช่วยทำให้บ้านของเรา โล่ง โปร่ง และน่าอยู่ยิ่งขึ้น

    สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน รกไปหมด แนะนำว่า ให้ไล่จัดการไปที่ละจุด เริ่มด้วย

1. ที่จอดรถ ที่อยู่ในเขตพื้นที่บ้านของเรา ลองนึกดูดี ๆ จะเห็นภาพชัดเลยว่า เราไม่ได้ใช้เพื่อจอดรถเพียงอย่างเดียว แต่เรายังใช้วางข้าวของอีกมากมายที่อาจจะล้นออกมาจากตัวบ้าน หรือว่าไว้ในพื้นที่บ้านเราไม่ได้ ให้สำรวจเลยว่า มีของอะไรที่เราไม่ใช้แล้ว ดูทิ้งร้าง ดูเป็นตู้เก่าใกล้พัง ควรตัดใจทิ้งไปได้เลย แล้วคุณจะมีพื้นที่ส่วนนี้สำหรับใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้เพิ่มขึ้น 

    และนอกจากในเรื่องของการจัดบริเวณที่จอดรถให้สวยงามและสามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มพื้นที่แล้วนั้น อย่าลืมสังเกตถึงรอยแตกร้าวของที่จอดรถด้วย
 

ปรับเปลี่ยนบ้านแค่นิดเดียวชีวิตเริ่ด


2. สวนภายในบ้าน ถ้าสวนเล็ก ๆ อยู่ใกล้ที่จอดรถ ก็ให้ดูไปพร้อมกันเลย กระถางต้นไม้ไหนพุพัง เก่าแล้ว ไม่ได้ใช้งาน ต้นไม้เน่า เราควรทิ้งไปเลยดีกว่า เก็บไว้ จะทำให้บ้านห่อเหี่ยว ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วก็ไม่ดี ตามหลักสายตาเราแล้วก็ไม่ดี ถ้าตื่นเช้ามา ต้องเจอต้นไม้เฉา ๆ ตายคากระถาง คงไม่บันเทิงใจเท่าไหร่นัก แต่ถ้าสวนอยู่ในจุดอื่น และเป็นสวนที่มีพื้นที่ใหญ่ อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย ก็ค่อย ๆ เก็บ ค่อย ๆ ทำไป อะไรไม่ใช้ ควรทิ้ง หรือถ้าอยากเก็บไว้ ก็ควรหยิบมาทำความสะอาจให้ดูดีขึ้น ก็ช่วยได้เหมือนกัน
 

ปรับเปลี่ยนบ้านแค่นิดเดียวชีวิตเริ่ด


3. ห้องนั่งเล่น ตอนนี้เรากำลังเข้าสู่พื้นที่ที่เป็นหัวใจหลักของบ้าน และเป็นพื้นที่ที่อาจจะมีของเก็บสะสมมากที่สุดของตัวบ้าน โดยถ้าบ้านมีตู้โชว์ หรือตู้เก็บของที่เป็นระเบียบอยู่แล้ว ให้รื้อ ๆ ค้น ๆ ดูสักหน่อย นำมาทำความสะอาดให้น่าดู อะไรที่ไม่ใช้แล้วก็ควรคัดเลือกไปบริจาค หรือนำทิ้งไป แต่ถ้าไม่ได้มีตู้เก็บของ แล้วใช้วิธีวาง ๆ สุ่ม ๆ ไว้ตามมุมต่าง ๆ อันนี้ควรนำมาจัดให้เข้าที่เข้าทาง หาซื้อตู้เก็บของเล็ก ๆ มาเก็บให้เป็นระเบียบ พื้นที่ส่วนนี้ของเราก็จะดูดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

    สำหรับคอนโดมิเนียมเอง จุดนี้ก็เป็นจุดที่หลายคนเก็บของไว้เยอะเหมือนกัน บางคนทำตู้บิลท์อินไว้ตั้งแต่อยู่อาศัยใหม่ ๆ ของก็อัดเต็มตู้เลย ได้ฤกษ์ต้องมารื้อกันแล้ว อะไรไม่ใช้ อะไรจะบริจาค จัดเลย
 

ปรับเปลี่ยนบ้านแค่นิดเดียวชีวิตเริ่ด


4. ห้องเก็บของใต้บันได จุดนี้บางบ้านก็มี บางบ้านก็ไม่มี ซึ่งบ้านที่มี ถือว่ามุมนี้เป็นจุดอับที่สุด และส่วนใหญ่จะใช้เก็บของโน่นนี่ จนบางทีลืมไปแล้วว่า เก็บอะไร ลองไปค้นดูหน่อย เพราะมุมอับต่าง ๆ อาจเป็นที่ซ่อนตัวของสัตว์ร้าย หรือหนู แมลงสาบได้ เพื่อสุขอนามัยภายในบ้าน จึงไม่ควรละเลยมุมนี้

5. ห้องครัว จะว่าไป มุมครัว เหมือนไม่มีอะไร แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็เป็นอีกมุมในการเก็บสมบัติของใครหลายคนเช่นกัน โดยเฉพาะของที่เกี่ยวกับเครื่องครัว ถ้วยโถโอชาม หม้อไหนานาชนิด รวมถึง เครื่องปรุง สมุนไพรต่าง ๆ ที่อาจจะซื้อมาไว้นาน ควรใช้ฤกษ์ปีใหม่ในการรื้อ เครื่องปรุงหลายชนิด ซื้อมาไว้นาน แม้จะเหลือเยอะ แต่ให้ดูวันหมดอายุ ดูลักษณะของมันสักนิด ถ้าเห็นถ้าไม่ดี ควรทิ้งดีกว่าเก็บ เพราะถ้าใช้แล้วเป็นอันตรายต่อสุขภาพจะไม่คุ้มกัน 
มุมนี้เป็นมุมที่จะมีเศษอาหารตกหล่นเยอะ เป็นมุมที่ดึงดูดหนู มด แมลงวัน แมลงสาบมากที่สุด เพราะเป็นแหล่งรวมอาหารของบรรดาสัตว์เหล่านี้ ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย ทิ้งของไม่ใช้แล้ว ของหมดอายุไป แล้วมุมนี้อาจจะกลายเป็นมุมที่สร้างเชฟคนใหม่ของบ้านเลยทีเดียวก็ได้
 

ปรับเปลี่ยนบ้านแค่นิดเดียวชีวิตเริ่ด


6. ห้องน้ำ ห้องน้ำก็จะคล้ายกับห้องครัว ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ก็มีอะไรเหมือนกัน แต่อาจจะน้อยกว่าหน่อย โดยควรสำรวจของทั้งหมดในห้องน้ำ ประตูห้องน้ำยังดีอยู่มั้ย ต้องเปลี่ยนหรือเปล่า พื้นที่ห้องน้ำถึงเวลาต้องขัด ต้องทำความสะอาดกันยกใหญ่แล้วหรือยัง กระจกในห้องน้ำ ยังส่อง ยังใช้งานได้หรือ ชั้นวางอุปกรณ์อาบน้ำ ดูเก่า ๆ จะเปลี่ยนใหม่หรือไม่ ถ้าไม่เปลี่ยนก็ควรทำความสะอาด
 

ปรับเปลี่ยนบ้านแค่นิดเดียวชีวิตเริ่ด


    และเหมือนกับห้องครัว ควรสำรวจว่า อุปกรณ์ไหนในห้องนี้ สบู่เหลว ที่ขัดตัว ยาสระผม ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มีอะไรที่ซื้อมานานแล้ว ถึงควรแก่เวลาที่จะทิ้งไปได้แล้วหรือไม่ อะไรควรทิ้ง ก็ต้องทิ้งไป เพราะเมื่อถึงอายุของมันที่ไม่ควรใช้งานแล้ว ฝืนใช้ไป อาจมีผลกับผิวหนังของเราได้ ถึงเวลานั้น ต้องมาเสียค่ารักษาอีก ไม่คุ้มอีกเหมือนกัน

7. ห้องนอน ห้องนี้ก็พีคพอ ๆ กับห้องนั่งเล่น เพราะห้องนอน ห้องส่วนตัวของใครของมัน มักจะเป็นที่เก็บของขนาดใหญ่ ตู้ที่มีเก็บของจนล้นแล้ว มีของสุ่มทุกมุมของห้องหรือไม่ ตุ๊กตาเต็มเตียง อุปกรณ์แต่งหน้าเต็มโต๊ะเครื่องแป้ง อะไรไม่จำเป็นควรขจัดออกเช่นกัน เพราะถ้าเรายังเก็บไว้ นอกจากจะทำให้ห้องรกแล้ว ในอนาคตเราอาจจะต้องเสียเงินซื้อตู้ใหม่ หรือโต๊ะเครื่องแป้งใหม่ เพื่อมาไว้ของเพิ่มก็เป็นได้ แล้วห้องที่เคยดูโล่ง ๆ ก็จะแคบไปถนัดตา

    การทำห้องนอนให้โปร่ง โล่งมีความสำคัญกว่าห้องอื่น ๆ พอสมควร เพราะเราใช้เวลาในการนอนกับห้องนี้ ถ้าห้องไม่สะอาด เราอาจจะเผลอสูญเอาสิ่งสกปรกเข้าสู่ร่างกายในระหว่างนอนอย่างไม่รู้ตัว ส่งผลให้กลายเป็นโรคภูมิได้ง่าย ยิ่งถ้าเป็นห้องนอนที่มีบุตรหลานเล็กแล้ว ไม่ควรละเลย หรือจะเป็นคนโต ๆ อย่างเรา ๆ ก็ไม่ควรมองข้าม

    ช่วงปีใหม่แบบนี้อย่าลืมจัดห้องนอนให้ถูกหลักฮวงจุ้ยเพื่อเสริมดวงให้ชีวิตรุ่งรับปีจอ
 

ปรับเปลี่ยนบ้านแค่นิดเดียวชีวิตเริ่ด


    และนอกจากพื้นที่สำคัญ 7 จุดในบ้านแล้ว อย่าลืมตรวจเช็คอุปกรณ์ทุกอย่างภายในบ้านด้วย เช่น ปลั๊กไฟฟ้า ก๊อกน้ำ ท่อน้ำทิ้ง สัญญาณเตือนไฟ เครื่องปรับอากาศ เครื่องปั๊มน้ำ โดยเฉพาะฟืนไฟต่าง ๆ ควรตรวจดูให้ดี เพราะอาจเกิดเหตุไฟลัดวงจร เหตุไฟไหม้ได้ โดยถ้าเราเลือกใช้ช่วงต้นปี ช่วงปีใหม่เป็นเวลาเริ่มต้นในการตรวจเช็ค จะทำให้เราจำได้ง่ายว่า อุปกรณ์เหล่านี้เราตรวจไปช่วงไหน ถึงเวลาจะต้องตรวจใหม่แล้วหรือยัง

    รวมถึงอุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่ใครหลายคนซื้อมา แต่ไม่ค่อยได้ใช้ (หลายบ้านเอาไปใช้ตากผ้าแทนก็มี) ก็นำมาตรวจสอบดูสักนิดว่ายังใช้ได้หรือไม่ และถือโอกาสปีใหม่นี้ นำอุปกรณ์เหล่านี้ออกมาใช้ เพื่อสุขภาพของตัวเอง และใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีอยู่แล้วให้เป็นประโยชน์ด้วย

    ไหน ๆ ก็ยกเครื่องบ้านครั้งใหญ่ ดังนั้น ปีใหม่นี้ เวลาจะซื้ออะไรใหม่ ๆ เข้าบ้าน ก็ต้องเริ่มคิดกันใหม่แล้วว่า จำเป็นหรือไม่ ได้ใช้จริงหรือเปล่า แต่ถ้าใครอยากเล่นใหญ่ ชนิดที่ว่าคิดจะตกแต่งบ้านครั้งใหญ่ จริง ๆ แล้วก็มีการกู้เพื่อตกแต่งบ้านที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเงินก้อนโตทีเดียว

ที่มา : ddproperty

------------------------------------------
ชมข้อมูลบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ คอนโดมิเนียม เพิ่มเติมได้ที่ 
Website : www.realasset.co.th
Facebook : www.facebook.com/RealAssetDevelopment
Instagram : www.instagram.com/realasset.development/
LINE@ : @realasset
Call Center : 1232

TAGS: