Top
News
Choosing Art for Your Home
0 819

วิธีเลือกงานศิลป์มาแต่งบ้านให้สวยหรูและเพิ่มมูลค่า

โดยทั่วไปแล้วการแต่งบ้านด้วยงานศิลปะเป็นเรื่องของรสนิยมความชอบส่วนบุคคลล้วน ๆ แต่หากคุณต้องการเลือกสรรงานศิลป์ชิ้นเอกมาประดับตกแต่งบ้าน ให้มีทั้งความสวยงามจรรโลงใจ ได้เพิ่มมูลค่าและคุณค่าให้กับพื้นที่จัดวาง และได้ทั้งชิ้นงานศิลปะที่มูลค่าเพิ่มในตัวเอง นอกเหนือจากเรื่องรสนิยมแล้วก็ต้องมีความรู้มาประกอบด้วย

วิธีเลือกงานศิลป์มาแต่งบ้านให้สวยหรูและเพิ่มมูลค่า

1. ความชอบและสัญชาตญาณ – ไม่ว่าคุณจะมีเงินมากหรือน้อย การมีสติเตือนตนเสมอว่า เลือกชิ้นงานที่คุณชอบจริง ๆ ในงบประมาณที่คุณซื้อได้คือสิ่งที่ดีที่สุด ถ้าคุณเจองานศิลป์บางชิ้นที่ชอบมากแต่เกินงบ คุณควรยอมเสียเวลาหาชิ้นที่คุณชอบพอๆกันในงบที่คุณที่ซื้อได้ แทนการเลือกงานราคาถูก ๆ ที่คุณซื้อได้ แต่ไม่ชอบมาก หรือซื้อตามที่คนอื่นบอกว่าดีแต่คุณไม่ได้ชอบมันจริง ๆ เพราะถ้าคุณลงทุนกับการซื้อศิลปะที่คุณไม่ได้รับความพึงพอใจ คุณก็ ‘ขาดทุน’ ทันทีที่ซื้อ จงเลือกด้วยอารมณ์ สัญชาตญาณ แต่ต่อรองราคาด้วยสมอง อย่าเลือกด้วยสมองและต่อรองราคาด้วยอารมณ์

2. สเกลที่ใช่ – พยายามเลือกสเกลงานที่เหมาะกับขนาดที่ติดตั้งในบ้านของคุณ บ่อยครั้งที่ความงามของงานศิลปะแต่ละชิ้นขึ้นอยู่กับระยะของการมองเห็นหรือชื่นชม งานบางชิ้นเป็นงานสเกลใหญ่ต้องการพื้นที่กว้างหรือเพดานที่สูงเป็นพิเศษเพื่อการติดตั้งและชมจากระยะไกล หากนำมาติดตั้งในพื้นที่เล็กจะดูไม่สวยงามเท่าที่ควร และในทางกลับกัน งานสเกลเล็กที่มีรายละเอียดเหมาะสำหรับชมในระยะใกล้ ก็ย่อมไม่เหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่เกินไป ก่อนจะเทใจให้กับงานศิลป์ชิ้นใดอย่าลืมถามใจดูก่อนว่ามีที่วางหรือเปล่า เว้นแต่คุณจะสามารถซื้อบ้านหลังใหม่ได้เพื่อติดงานที่ชอบ ก็ไม่ว่ากัน

วิธีเลือกงานศิลป์มาแต่งบ้านให้สวยหรูและเพิ่มมูลค่า

3. สไตล์ที่ลงตัว – ความเข้ากันได้เป็นเหตุผลหนึ่งของความงาม ซึ่งความเข้ากันได้นี้อาจจะมาจากความขัดแย้งหรือกลมกลืนก็แล้วแต่รสนิยมของผู้เลือกและผู้ชม แต่ทางที่ดี ก็ควรเลือกชิ้นงานที่มีสีสัน รูปแบบ และสไตล์ เข้ากับลักษณะของบ้านหรือพื้นที่ติดตั้งเอาไว้เป็นพื้นฐาน เว้นเสียแต่ว่า คุณจะหลงใหลในงานชิ้นนั้นมาก และรู้สึกว่าวางยังไงก็ลงตัว ก็เป็นความสุขของคุณ เพราะเป็นบ้านคุณเอง ใครจะว่าอย่างไรได้

4. อุปกรณ์เสริมเพิ่มคุณค่า – งานศิลปะบางชิ้นจะมีความสมบูรณ์แบบเมื่อมาพร้อมกรอบและอุปกรณ์สำหรับการติดตั้งที่เข้ากันได้ดีเท่านั้น จึงให้ความสำคัญกับการเลือกรูปแบบกรอบ (สำหรับงานจิตรกรรม) และเทคนิคการติดตั้ง (สำหรับงานประติมากรรม) ที่ส่งเสริมคุณค่าของงานและเข้ากับบ้านด้วย

วิธีเลือกงานศิลป์มาแต่งบ้านให้สวยหรูและเพิ่มมูลค่า

5. ของแท้ดีที่สุด – หากคุณไม่ได้ตั้งใจซื้องานที่ผลิตซ้ำของศิลปินดัง ๆ ระดับโลก มาจำลองไว้ในบ้านด้วยความตั้งใจจะระลึกถึงศิลปินที่คุณชื่นชอบ (โดยรู้ดีอยู่แล้วว่าเป็นของจำลองหรือเลียนแบบ) ในการซื้อศิลปะมาชื่นชมหรือลงทุนไม่ว่ากรณีใด ๆ ต้องเลือกซื้อเฉพาะงานที่เป็นของแท้ หรือ Limited Edition เท่านั้น จึงจะถือว่าสมบูรณ์ทั้งคุณค่าและมูลค่า เพราะนอกจากคุณจะได้ดื่มด่ำกับความออริจินัลของชิ้นงานแล้ว การเก็บงานศิลป์ที่เป็นของแท้ผ่านระยะเวลาไปนาน ๆ จะเพิ่มมูลค่าในตัวเอง ในขณะที่ของปลอมนั้นไม่มีราคา

6. เลือกศิลปิน – ถ้าคุณตั้งใจจะสะสมงานศิลปะที่มีคุณค่าทางจิตใจและมูลค่าไปพร้อมๆกับการตกแต่งบ้าน ควรศึกษาข้อมูลของศิลปินที่คุณชอบให้ละเอียด แล้วติดตามซื้องานเด่น ๆ ของศิลปินคนนั้น จะทำให้ทุกชิ้นงานของคุณมีเรื่องราวของผู้สร้างสรรค์การันตีอยู่เบื้องหลัง แม้จะเป็นศิลปินไม่ดังก็ไม่เป็นไร

วิธีเลือกงานศิลป์มาแต่งบ้านให้สวยหรูและเพิ่มมูลค่า

7. มองหาช้างเผือกและเพชรในตม – แหล่งหาซื้องานศิลปะชิ้นงานในราคาไม่แพง และมีโอกาสจะเพิ่มมูลค่าในระยะยาวได้มากคือแหล่งผลิตงานของบรรดาศิลปินรุ่นใหม่ จากการเยี่ยมชมสถาบันการศึกษาด้านศิลปะและซื้องานของศิลปินที่มีผลงานโดดเด่นแม้จะยังไม่มีชื่อเสียงนัก โดยนอกจากจะเลือกคนที่ทำงานในแบบที่เราชอบแล้ว ก็เลือกคนที่มีผลงานต่อเนื่องสม่ำเสมอ และมีพลังในการสร้างสรรค์ชัดเจนซึ่งดูไม่ยาก หรือถ้าไปซื้องานนักศึกษาก็ถามอาจารย์ผู้สอนก็ได้ ว่าคนไหนที่ฝีมือดีเป็นพิเศษ

8. ล่ารางวัล – ถ้าคุณเป็นทั้งคนรักศิลปะและนักลงทุนในศิลปะ การติดตามข่าวสารการประกวดและซื้องานที่ได้รางวัล นอกจากคุณจะมีโอกาสสูงในการได้เป็นเจ้าของงานชิ้นเอกจากศิลปินเก่ง ๆ อนาคตไกลแล้ว งานของศิลปินเหล่านั้นจะมีโอกาสในการเพิ่มมูลค่าจากชื่อเสียงและรางวัลจากการประกวดสำคัญ ๆ และถ้าศิลปินประคองชื่อเสียงได้ดีจนถึงบั้นปลายของชีวิต เมื่อศิลปินจากไปแล้วงานนั้นก็จะยิ่งเพิ่มค่าอีกหลายเท่า

วิธีเลือกงานศิลป์มาแต่งบ้านให้สวยหรูและเพิ่มมูลค่า

9. หาให้ถูกแหล่ง จะได้ของดีราคาดี – งานศิลปะชั้นดีไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงลิบลิ่วเสมอไปหากซื้อได้ถูกที่ การเลือกซื้อจากศิลปินโดยตรงจะช่วยลดค่าใช้จ่ายของแนวหน้าหรือแกลเลอรี แต่ถ้าคุณไม่รู้จักศิลปินโดยตรง ก็ควรเลือกจากแหล่งค้างานศิลปะที่เชื่อถือได้ว่าเป็นร้านที่ขายชิ้นงานของแท้ รวมถึงการไปประมูลหรือซื้อในงานนิทรรศการ

วิธีเลือกงานศิลป์มาแต่งบ้านให้สวยหรูและเพิ่มมูลค่า

ด้วยเทคนิคที่ว่ามานี้ คงจะทำให้คุณมั่นใจมากขึ้น กับการเลือกสรรงานศิลปะสวย ๆ มาตกแต่งบ้านและสะสมในฐานะที่เป็นการลงทุนระยะยาวที่มีรสนิยมและมีผลตอบแทนน่าสนใจอย่างหนึ่ง

TAGS: