Top
News
How to choose lighting fixture for your home
0 1033

การเลือกโคมไฟ เปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านสวย


    การสร้างบรรยากาศที่สวยงามภายในบ้านด้วยการปรับเปลี่ยนสภาพแสง และจัดวางโคมไฟประดับที่ลงตัว เป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามหากคุณเป็นคนรักบ้านตัวจริง ใครที่กำลังคิดจะเปลี่ยนโคมไฟ เรามีข้อพิจารณาในการเลือกโคมไฟสำหรับห้องต่าง ๆ ในบ้านมาฝากกันค่ะ
 

การเลือกโคมไฟ เปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านสวย - ห้องรับแขก


    ห้องรับแขก - เป็นห้องที่ต้องการแสงที่สม่ำเสมอกันทั่วทั้งบริเวณ แสงหลักควรมาจากโคมไฟเพดาน ควรเลือกหลอดไฟแบบสีสว่างหรือแสงจาก FLUORESCENT เสริมด้วยการเลือกใช้ไฟหรี่ตกแต่งตามมุมต่าง ๆ และไฟติดผนัง หรือวางโคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้นร่วมด้วย เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้แสงมีมิติ สำหรับโคมแขวนเพดานสำหรับตกแต่งห้องรับแขก ควรเลือกโคมไฟแบบห้อยหรือแชนเดอร์เลียร์ ที่เหมาะกับการให้แสงสว่างเฉพาะจุดที่ต้องการใช้งาน ติดตั้งตรงโซฟารับแขกและระหว่างโถงทางเดิน นอกจากให้แสงสว่าง แล้วตัวโคมไฟยังเป็นสิ่งประดับ จึงควรเลือกแบบให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน
 

การเลือกโคมไฟ เปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านสวย - ห้องนอน


    ห้องนอน – ต้องการแสงสว่างที่ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย โคมไฟที่ใช้อาจเป็นแบบติดผนัง ตั้งโต๊ะ และตั้งพื้น อาจมีการติดไฟตามหลืบมุมของห้องให้สวยงามได้ แต่ควรเลี่ยงโคมไฟ DOWNLIGHT หรือไฟเพดานที่ส่องลงมาเข้าตาคนที่นอนอยู่ และควรเลือกแสงในโทนอบอุ่น แสงไฟที่นวลตาช่วยทำให้บรรยากาศดูอ่อนโยนไม่จัดจ้าเกินไป แต่ก็ไม่มืด เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมก่อนนอนได้เป็นอย่างดี เช่น อ่านหนังสือ ดูทีวี ตำแหน่งของโคมไฟห้องนอนควรมีที่หัวเตียงแต่ละด้าน เปิดปิดแยกกัน ควรเลือกหลอดไฟแบบคอมแพกต์ FLUORESCENT ที่ให้แสงโทน WARM WHITE โดยในห้องนอนที่มีโทรทัศน์อยู่ปลายเตียงก็ควรติดตั้ง DOWNLIGHT ขนาด 11 วัตต์ ไว้ที่บริเวณปลายเตียงอีก 1 ดวง เพื่อตัดแสงหน้าจอจากโทรทัศน์ ถ้าอยากแขวนแชนเดอเลียร์ในห้องนอน ควรเลือกแบบที่สาดแสงขึ้นไปหาเพดาน อย่าเลือกแบบที่ส่องลง
 

การเลือกโคมไฟ เปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านสวย - ห้องน้ำ


    ห้องน้ำ – การเลือกไฟในห้องน้ำต้องคิดถึงความสะอาด สะดวกและปลอดภัยในการใช้งานเป็นสำคัญ ควรมีไฟมากกว่าหนึ่งดวงและแยกสวิทช์แต่ละดวง เพราะจะมีการใช้งานตลอดทั้งวัน ตั้งแต่อาบน้ำ ขับถ่าย แปรงฟัน แต่งตัว ซึ่งกิจกรรมแต่ละประเภทก็จะต้องการแสงที่ไม่เหมือนกัน อีกทั้งยังเป็นจุดที่อับชื้นมากที่สุด และอาจมีอันตรายจากการลื่นล้มหากแสงไม่พอ โคมไฟหลักในห้องน้ำควรเป็นไฟเพดานที่ส่องสว่างลงมาได้ทั่วห้อง ร่วมกับไฟเฉพาะจุด เช่น ไฟตรงอ่างล้างมือหรือเคาน์เตอร์สำหรับแต่งหน้าแต่งตัว หลีกเลี่ยงการใช้โคมไฟแบบตั้งพื้น - ตั้งโต๊ะ หรือมีสายไฟที่ต้องเสียบปลั๊ก และไม่ติดตั้งในจุดที่เปียก เพื่อป้องกันอันตรายจากความชื้น ใช้โคมที่มีตัวหุ้มหลอดเพื่อหลีกเลี่ยงน้ำไม่ให้กระเด็นไปถูกหลอดได้ ถ้าต้องการติดตั้งโคมไฟเพื่อความสวยงาม ควรเลือกแบบติดผนัง ไม่มีเหลี่ยมมุมหรือคมที่อาจเป็นอันตรายในรัศมีการลื่นล้ม ส่วนไฟแต่งหน้าหรือโกนหนวดตรงเคาน์เตอร์ ควรเลือกที่มีแสงสว่างเพียงพอ และมีสีนวลตาเป็นธรรมชาติ
 

การเลือกโคมไฟ เปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านสวย - ห้องครัว


    ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร - สามารถแยกออกเป็น 2 โซนคือโซนทำอาหารกับโซนรับประทานอาหาร ที่ต้องใช้แสงสีต่างกัน เพื่อให้สามารถสร้างบรรยากาศได้อย่างเหมาะสม โดยในครัวควรใช้โคมไฟเพดานที่ให้แสงขาวสะอาดด้วยหลอดแบบ FLUORESCENT สีขาว เพื่อให้มองเห็นรายละเอียดที่ชัดเจน ครัวจะดูสว่างและโปร่ง ตัวโคมไฟต้องตั้งอยู่จุดที่สูงเหนือพื้นที่ทำอาหาร บริเวณใต้ตู้แบบเตี้ย หรือชั้นวางที่อยู่สูง เหนืออ่างล้างจาน และหลอดไฟที่ใช้ก็ต้องสว่างอย่างทั่วถึงและปราศจากเงา ส่วนในห้องรับประทานอาหารก็ต้องเน้นแสงที่ชัดเจนจากด้านบนเป็นหลัก ด้วยโคมไฟเพดานสวยเก๋และสว่างเต็มที่ โดยออกแบบติดตั้งให้ตรงกับจุดที่วางอาหาร เพื่อทำให้เกิดความรู้สึกที่น่ารับประทานมากขึ้น ควรใช้เป็นหลอดแบบ LED ที่สามารถเพิ่มความชัดเจนของตัวอาหาร รวมไปถึงอาจมีโคมไฟติดผนัง โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือเชิงเทียน มาจัดวางเป็นแสงประกอบด้วยเพื่อเพิ่มความหรูหราในวาระพิเศษ
 

การเลือกโคมไฟ เปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านสวย - ห้องทำงาน


    ห้องทำงาน – ควรมีทั้งไฟเพดานที่เปิดสว่างได้เต็มที่เวลาต้องการให้สว่าง และไฟตั้งโต๊ะสำหรับส่องเฉพาะพื้นที่ทำงาน เพื่อให้เกิดโฟกัสและความสบายตาในการทำงาน โดยเลือกระดับแสงที่เหมาะกับลักษณะงาน ถ้าทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็ควรมีแสงภายนอกให้สมดุลกับแสงจากหน้าจอเพื่อป้องกันสายตา 

    นอกจากความรู้เรื่องการใช้แสงและโคมไฟที่เหมาะสมต่อการใช้งานในห้องต่าง ๆ แล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาคือการเลือกรูปแบบดีไซน์ของโคมไฟให้สอดคล้องกับดีไซน์โดยรวมของบ้าน เพื่อให้ภาพรวมของการตกแต่งออกมากลมกลืนดูมีระดับ เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถเสกสรรบรรยากาศดี ๆ ให้บ้านสวยได้ดังใจด้วยตัวเอง

------------------------------------------
ชมข้อมูลบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ คอนโดมิเนียม เพิ่มเติมได้ที่ 
Website : www.realasset.co.th
Facebook : www.facebook.com/RealAssetDevelopment
Instagram : www.instagram.com/realasset.development/
LINE@ : @realasset
Call Center : 1232

TAGS: