Top
News
Should You Buy or Build a Home?
0 1028

ซื้อบ้านจัดสรรดีกว่าสร้างบ้านเองอย่างไร - บ้านเดี่ยววิรัณยา วงแหวน - อ่อนนุช

    หลายคนที่กำลังคิดอยากจะมีบ้าน กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อที่ดิน ออกแบบ สร้างบ้านเอง หรือจะซื้อบ้านจัดสรรจากโครงการต่าง ๆ ดี เรามีคำตอบที่เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจมาฝากกันค่ะ

    เริ่มต้นกันที่ ข้อดีในการปลูกบ้านเอง แน่นอนว่า ถ้าคุณไม่ได้มีปัญหาเรื่องงบประมาณ สามารถเลือกซื้อที่ดินในทำเลทองที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยได้สบาย ๆ อีกทั้งยังมีพร้อมทั้งงบประมาณในการจ้างนักออกแบบเก่ง ๆ มาคิดแบบให้จนถูกใจ มีเวลาสำหรับตรวจแก้ไขแบบกับผู้ออกแบบ ดีลกับผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้าน รวมถึงมีความชอบ ความสนใจ และมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องการก่อสร้าง การตกแต่ง เรื่อยไปจนถึงการจัดสวน ฯลฯ คุณก็น่าจะเหมาะกับการสร้างบ้านเอง เพื่อให้ได้แบบบ้านที่ถูกใจคุณมากที่สุด

    อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงในการปลูกบ้านเอง ที่ต้องพึงสังวรณ์ก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อมข้างเคียง ซึ่งยากแก่การคาดเดาว่า ในอนาคตพื้นที่เหล่านั้นจะเปลี่ยนไปในทิศทางที่ไม่พึงประสงค์หรือไม่ เพราะคุณเป็นเจ้าของที่ดินเฉพาะบ้านของคุณ ไม่ได้มีส่วนร่วมเป็นเจ้าของทั้งชุมชนหรือทั้งหมู่บ้านอย่างเวลาซื้อบ้านจัดสรร นอกจากนี้ คุณจะต้องยอมรับ ค่าใช้จ่ายในการออกแบบ - ก่อสร้าง - ตกแต่ง ในอัตราที่สูงกว่าการซื้อบ้านจัดสรรมาก โดยที่ยังไม่อาจเห็นบ้านตัวอย่างว่าเมื่อเสร็จแล้วจะออกมาเป็นอย่างที่ฝันไว้หรือไม่ อีกทั้งคุณยังต้องแบกรับความเสี่ยงด้วยตัวเอง ในเรื่องมาตรฐานการออกแบบและก่อสร้าง จากทีมงานที่คุณเลือกใช้ ซึ่งในโครงการบ้านที่มูลค่างานไม่สูงมาก ก็อาจเป็นการยากที่คุณจะได้ใช้ผู้รับเหมาก่อสร้างบริษัทใหญ่ ที่มีมาตรฐานการทำงานเป็นระบบกว่าและน่าจะมีเทคโนโลยีที่เหนือกว่าผู้รับเหมารายเล็ก ๆ ในขณะที่โครงการบ้านจัดสรรแต่ละโครงการถือเป็นงานขนาดใหญ่ การลงทุนสำหรับโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่กว่าก็ย่อมมีโอกาสที่จะได้ใช้บริษัทใหญ่ ได้ต้นทุนบริการและค่าวัสดุก่อสร้างที่ถูกกว่าเพราะซื้อจำนวนมากกว่า

    สำหรับคนที่ไม่มีทุนทรัพย์เหลือเฟือ และไม่มีเวลาสำหรับควบคุมดูแลการออกแบบก่อสร้างเอง การซื้อบ้านจัดสรรจากโครงการอสังหาฯ คุณภาพที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ จึงน่าจะเป็นข้อได้เปรียบมากกว่า เพราะข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร คือ

ซื้อบ้านจัดสรรดีกว่าสร้างบ้านเองอย่างไร - บ้านเดี่ยววิรัณยา วงแหวน - อ่อนนุช

    ได้ทำเลคุณภาพและชุมชนคุณภาพสำหรับการอยู่อาศัยในระยะยาว – การเกิดขึ้นของโครงการบ้านจัดสรรชั้นดีในย่านใด ๆ ของเมือง นอกจากจะมาจากการเลือกสรรอันรอบคอบของบริษัทผู้ลงทุนที่ใช้ผู้เชี่ยวชาญมาวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนแล้ว ว่าเป็นทำเลที่มีศักยภาพ ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พื้นที่โดยรวมในย่านนั้นกลายเป็นชุมชนที่ดีขึ้น และยกระดับทำเลให้มีคุณภาพสูงขึ้นในเวลาเดียวกัน เพราะนอกจากจะมีการก่อสร้างที่อยู่อาศัยชั้นดี ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีพื้นที่ส่วนกลางที่ดี คลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส มีพื้นที่สีเขียว และส่วนพักผ่อนหย่อนใจที่ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานแล้ว ยังทำให้สภาพแวดล้อมโดยรวมของทำเลนั้นสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยน่าอยู่ขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังทำให้อุ่นใจได้ว่า น่าจะมีเพื่อนบ้านระดับเดียวกัน คุณไม่ต้องลุ้นว่า เพื่อนบ้านหรืออาคารข้างเคียงจะมีลักษณะแบบไหน เพราะโครงการบ้านจัดสรรจะมีการควบคุมแบบให้ได้มาตรฐานทั่วทั้งโครงการ อีกทั้งพื้นที่ส่วนกลางซึ่งไม่ใช่พื้นที่สาธารณะก็จะมีนิติบุคคลคอยดูแลอย่างดี โดยเจ้าของบ้านทั้งโครงการมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ

ซื้อบ้านจัดสรรดีกว่าสร้างบ้านเองอย่างไร - บ้านเดี่ยววิรัณยา วงแหวน - อ่อนนุช

    ได้เห็นแบบสำเร็จของบ้านก่อนซื้อ – ถ้าโครงการมีบ้านตัวอย่าง คุณก็จะได้เห็นภาพบ้านตัวอย่างให้มั่นใจว่า จ่ายเงินไปแล้วจะได้อะไร และถ้าเป็นบ้านที่สร้างเสร็จก่อนขาย คุณก็ได้ซื้อในสิ่งที่ตาเห็น ได้สัมผัสของจริง ด้วยความสบายใจ ไม่ต้องลุ้นเหมือนเวลาสร้างบ้านเอง

ซื้อบ้านจัดสรรดีกว่าสร้างบ้านเองอย่างไร - บ้านเดี่ยววิรัณยา วงแหวน - อ่อนนุช

    ประหยัดเงินและเวลา – การซื้อบ้านจัดสรรเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาและความรู้ในการสร้างบ้านหรือควบคุมการออกแบบก่อสร้างเอง เพราะโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ดีจะเลือกใช้ทีมงานนักออกแบบ วิศวกร และผู้รับเหมาที่เป็นมืออาชีพ มีประสบการณ์สูง มีเอกสารการันตีด้านวิชาชีพตามกฎหมาย มาทำหน้าที่เหล่านี้แทนเจ้าของบ้าน อีกทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัสดุต่าง ๆ ขั้นตอนการก่อสร้างจะมีระบบควบคุมให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพและเวลาที่กำหนด โดยมีเงื่อนไขสัญญาเป็นตัวควบคุมให้คุณสบายใจได้จนเสร็จ

ซื้อบ้านจัดสรรดีกว่าสร้างบ้านเองอย่างไร - บ้านเดี่ยววิรัณยา วงแหวน - อ่อนนุช

    สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากโครงการและบริการหลังการขาย – เป็นสิ่งดี ๆ ที่คุณจะได้รับจากการซื้อบ้านจัดสรร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประกันต่าง ๆ และเงื่อนไขพิเศษที่เป็นประโยชน์ในการเป็นเจ้าของบ้านซึ่งจะไม่มีในการปลูกบ้านเอง รวมไปถึงความสะดวกในเรื่องการขอกู้ธนาคาร ชื่อเสียงของโครงการที่น่าเชื่อถือก็จะทำให้กู้ได้ง่ายกว่า

ซื้อบ้านจัดสรรดีกว่าสร้างบ้านเองอย่างไร - บ้านเดี่ยววิรัณยา วงแหวน - อ่อนนุช

    ซื้อง่ายขายคล่อง – หากคุณซื้อบ้านจัดสรรจากบริษัทที่ชื่อเสียงดี ทำเลดี นอกจากจะได้อยู่อาศัยด้วยคุณภาพชีวิตที่ดี ก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะบ้านจัดสรรที่ดี ๆ มีมาตรฐานนั้น ซื้อง่ายขายคล่องกว่าบ้านสร้างเองเยอะ
ด้วยข้อพิจารณาต่าง ๆ ที่เราสรรหามาฝากกันนี้ คุณก็คงตอบตัวเองได้ไม่ยากว่า คุณเหมาะกับการปลูกบ้านเอง หรือซื้อบ้านจัดสรรดี ๆ เป็นของขวัญให้ชีวิต

------------------------------------------
ชมข้อมูลบ้านเดี่ยวบางนา บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว บ้านเดี่ยวลาดกระบัง และติดตามข่าวสารของ เรียลแอสเสท ได้ที่นี่
Website : www.realasset.co.th
Facebook : www.facebook.com/RealAssetDevelopment
Instagram : www.instagram.com/realasset.development/
LINE@ : @realasset
โทร : 1232
อีเมล: info@realasset.co.th

TAGS: