Top

จัดเตรียมพื้นที่บ้านใหม่ให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก

การเลี้ยงสัตว์

    คงจะไม่ผิดนักหากจะเปรียบว่าสัตว์เลี้ยงเป็นเสมือน ‘เพื่อนรัก’ ที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกับเรา คนรักสัตว์จึงต้องการ ‘บ้านแสนสุข’ ที่ไม่ได้อยู่เย็นเป็นสุขแค่ตัวเอง แต่ยังเป็นบ้านที่สามารถดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักให้อยู่อย่างมีความสุขได้ด้วย

    การจำแนกประเภทของสัตว์เลี้ยงโดยทั่วไป สามารถแบ่งง่าย ๆ ได้เป็น สัตว์บก สัตว์น้ำ และสัตว์ปีก หรืออาจแบ่งตามขนาดการใช้พื้นที่ คือ สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ บางคนโดนลวงตาด้วยความน่ารักของลูกสัตว์ตัวน้อย ๆ เลี้ยงไปเลี้ยงมากลายเป็นตัวเท่าบ้าน จนไม่รู้จะแก้ปัญหายังไงก็เห็นมาเยอะ หลักการเบื้องต้นในการจัดเตรียมพื้นที่บ้านใหม่ให้สัตว์เลี้ยงแสนรักนั้นมีสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึง ดังนี้

การเลี้ยงสัตว์

    ขนาด – สัตว์เลี้ยงแต่ละชนิดมีขนาดและกิจกรรมการใช้ชีวิตที่ต้องการขนาดพื้นที่แตกต่างกัน จึงต้องศึกษารายละเอียดโดยธรรมชาติของสัตว์ให้ดีเพื่อจัดขนาดให้ลงตัว ถ้าคุณเลี้ยงปลาทอง ก็อาจต้องการพื้นที่แค่โหลแก้ว และโต๊ะสักตัว แต่ถ้าคุณเลี้ยงปลามังกร ก็ต้องรู้ว่า วันหนึ่งมันจะโตมาก ก็ต้องเตรียมพื้นที่ขนาดใหญ่รองรับ ถ้าคุณเลี้ยงสุนัขพันธุ์พุดเดิล พื้นที่ห้องเล็ก ๆ ก็อาจจะอยู่ได้ แต่ถ้าคุณเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่อย่างเซนต์เบอร์นาร์ด นอกจากคุณจะต้องการพื้นที่บ้านกว้าง ๆ คุณอาจต้องติดแอร์ให้มันด้วย เพราะสุนัขบางพันธุ์จะขี้ร้อน 

การเลี้ยงสัตว์

    เสียงรบกวน – ต้องพิจารณาอย่างละเอียดว่า สัตว์เลี้ยงของคุณจะสร้างเสียงรบกวนมากน้อยแค่ไหน ถ้าคุณเลี้ยงอิกัวนา  ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องเสียงดัง แต่ถ้าเลี้ยงนก เสียงร้องอันไพเราะที่คุณชื่นชอบอาจรบกวนคนอื่น จึงต้องเตรียมพื้นที่ไม่ให้เสียงของสัตว์เลี้ยงไปสร้างความรำคาญให้เพื่อนบ้านอย่างเด็ดขาด

การเลี้ยงสัตว์

    กลิ่น – สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดมีกลิ่นเป็นของตัวเอง ไม่ใช่แค่กลิ่นมูลของมัน แต่อาจรวมถึงกลิ่นตัว จึงต้องคิดถึงการระบายอากาศที่เหมาะสม และทิศทางลม ไม่ให้พัดเอากลิ่นไม่พึงประสงค์ของสัตว์เลี้ยงเข้ามาในบ้าน หรือรบกวนเพื่อนบ้าน และเป็นมลภาวะสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ ซึ่งอาจจะรักมาก และชินกับกลิ่นสัตว์เลี้ยงของตัวเองจนไม่สามารถแยกแยะความหอมหรือเหม็นได้

การเลี้ยงสัตว์

    พฤติกรรม – การเลี้ยงสัตว์ให้มีความสุขต้องมีบรรยากาศ และพื้นที่เหมาะสมกับพฤติกรรมตามธรรมชาติ  สัตว์เลี้ยงบางชนิดมีพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายหรือความรำคาญทั้งกับผู้คน รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ โดยรอบ เช่น สุนัขบางตัวอาจจะซุกซุนชอบวิ่งออกมานอกบ้าน เสี่ยงกับการถูกรถชน หรือทำให้เพื่อนบ้านตกใจกลัว สุนัขบางตัวเป็นสุนัขดุร้าย แมวบางตัวมีนิสัยรักอิสระ ไม่ชอบอยู่แค่ในบ้านเรา แต่อาจไปเดินเล่นในสนามของเพื่อนบ้าน หรือที่แปลกไปกว่านั้น ในกรณีของคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลาน ซึ่งอาจเป็นอันตรายหรือก่อให้เกิดความตระหนกตกใจต่อคนรอบข้าง เช่น กิ้งก่า งู ฯลฯ ต้องจัดพื้นที่ให้มีรั้วรอบขอบชิด ไม่ให้เพ่นพ่านออกไปสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น และความเดือดร้อนแก่ตัวสัตว์เลี้ยงเอง

การเลี้ยงสัตว์

    การรักษาความสะอาด – ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสัตว์ชนิดใดก็ตาม ขอให้คำนึงถึงการรักษาความสะอาดของพื้นที่และสุขอนามัยที่ดีอย่างจริงจัง โดยเตรียมพื้นที่สำหรับการทำความสะอาดไว้ให้พร้อม นอกจากจะทำให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพที่ดี ปลอดภัยจากสิ่งสกปรกและเชื้อโรคร้ายต่าง ๆ บ้านของคุณก็จะมีสุขภาวะที่ดี

    ด้วยความใส่ใจเหล่านี้ ก็จะทำให้เพื่อนรักสัตว์เลี้ยงของคุณมีความสุขร่วมกับคุณในบ้านแสนรักหลังใหม่ได้อย่างเต็มที่

NEWS & ACTIVITIES