Top

เคล็ดไม่ลับ เก็บเงินซื้อบ้านแบบทันใจ

เคล็ดไม่ลับ เก็บเงินซื้อบ้านแบบทันใจ

    การมีบ้านเป็นความใฝ่ฝันของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นบ้านแนวราบหรือคอนโด เพราะการได้เป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยคุณภาพที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตย่อมนำมาซึ่งความสุขและความภาคภูมิใจ เรามีเคล็ดไม่ลับในการเก็บเงินซื้อบ้าน ที่จะช่วยทำให้ฝันของคุณเป็นจริงได้รวดเร็วขึ้นมาฝากกันค่ะ

    กำหนดเป้าหมาย – สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการกำหนดเป้าหมาย ว่าต้องการบ้านแบบไหน ทำเลแบบใด และราคาเท่าไหร่ เพื่อให้ได้เป้าหมายของเงินออมที่คุณจะต้องหาและต้องเก็บให้แน่นอน

เคล็ดไม่ลับ เก็บเงินซื้อบ้านแบบทันใจ

    วางแผนวิธีการเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมายในเวลาที่กำหนด – เมื่อคุณรู้เป้าหมายที่ชัดเจนและกำหนดเวลาที่วางไว้แล้ว ก็นำมาวิเคราะห์หาวิธีการที่ทำให้เก็บเงินได้ตามเป้าภายในเวลาที่กำหนดอย่างเป็นเหตุเป็นผล เช่น คุณต้องการเก็บเงินให้ได้ 3 ล้านในระยะเวลา 5 ปี นั่นหมายถึงคุณต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 50,000 บาทต่อเดือน คุณก็ต้องมาวางแผนต่อไปว่า จะทำงานหรือลงทุนอะไรให้มีรายรับตามนั้น 

    ควบคุมตัวเองให้ทำตามแผนที่วางไว้ – เมื่อคุณวางแผนที่ดีออกมาแล้ว หน้าที่ของคุณคือทำให้ได้ตามแผน ไม่ออกนอกลู่นอกทาง เว้นแต่จะมีโอกาสที่ทำให้ได้ผลลัพธ์มากกว่า ก็นำมาปรับปรุงแผนใหม่ให้ได้วิธีการที่ดีขึ้น เช่น คุณรู้ว่าถ้าต้องการเงินเดือนขึ้น คุณต้องย้ายงานหรือย้ายแผนกไปทำงานที่ท้าทายกว่า ใช้ความสามารถมากกว่า คุณก็ต้องหาทางพัฒนาความสามารถเพื่อให้พร้อมกับการขยับตัวเองไปสู่ตำแหน่งที่ต้องการ เช่น ไปเรียนเพิ่ม หรือฝึกฝนตัวเองเพิ่ม

เคล็ดไม่ลับ เก็บเงินซื้อบ้านแบบทันใจ

    จัดทำแผนการใช้เงินอย่างเป็นระบบ – นอกเหนือจากแผนการหารายได้แล้ว ก็ต้องวางแผนการใช้เงินด้วย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการใช้จ่ายและการลงทุน จะทำให้คุณรู้ขอบเขตที่สามารถใช้จ่ายได้ในแต่ละเดือน รู้ว่าต้องออมเท่าไร เก็บไว้ลงทุนเท่าไร เมื่อมีแผนการเงินที่ดีแล้วหน้าที่ของคุณก็แค่ควบคุมการหาเงินและการใช้เงินให้เป็นไปตามแผนนั้น ถ้าบังเอิญมีอะไรที่คุณอยากใช้เงินนอกเหนือไปจากแผน เช่น เพื่อนชวนไปเที่ยวต่างประเทศ ต้องใช้เงินที่ไม่ได้วางแผนไว้ คุณก็ต้องทำงานเพิ่มหาเงินพิเศษมารับผิดชอบค่าใช้จ่ายนั้นแทนการควักเงินออมที่วางแผนจะเก็บไว้ซื้อบ้าน

    เริ่มต้นเก็บเงินให้เร็วที่สุด – การออมเงินนั้น ยิ่งเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ควรเริ่มเก็บเงินตั้งแต่เงินเดือนก้อนแรกของการทำงาน เมื่อได้แผนการที่ดีแล้วก็เริ่มใช้แผนเลย อย่าผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ต้องรอให้มีเงินเยอะเท่านั้นเท่านี้ก่อนแล้วค่อยออม ควรกำหนดวงเงินออมเป็นเปอร์เซ็นต์ของรายรับไว้เลย เพื่อที่คุณจะได้ฝึกการประหยัดและมีวินัยในการใช้เงิน

    ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นจริง ๆ - ปัจจัยที่จะทำให้คุณมีเงินออมมากหรือน้อยจากรายรับที่เท่ากันคือค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน ถ้าคุณสามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากก็จะเหลือเงินออมมาก จึงควรตัดภาระหรือสิ่งฟุ่มเฟือยออกจากชีวิตให้เหลือน้อยที่สุด

    ทำงานเพื่อให้มีรายได้มากกว่า 1 ช่องทาง – ถึงคุณจะไม่มีงานประจำแต่ควรมีรายได้ประจำ หรือมีรายได้เฉลี่ยจากงานไม่ประจำ ไม่น้อยกว่าการทำงานประจำตลอดทั้งปีเป็นพื้นฐานไว้ก่อน และนอกจากนั้นก็ควรหารายได้จากช่องทางอื่นมาเสริมด้วย เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง เพิ่มเงินออม และเพิ่มศักยภาพสำหรับการลงทุน

    ลดภาระทางสังคมที่ไม่สร้างสรรค์ – จริงอยู่ที่การเข้าสังคมจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และอาจช่วยเพิ่มคอนเนคชั่น แต่ในช่วงที่คุณกำลังมุ่งมั่นกับเป้าหมายในการสร้างเนื้อสร้างตัว ก็ต้องใคร่ครวญว่ามีกิจกรรมทางสังคมประเภทใดบ้างที่นอกจากจะไม่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น แล้วยังเป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จ ควรลดการสังสรรค์ที่ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และเสี่ยงต่อการทำลายสุขภาพ แล้วเปลี่ยนมาใช้เวลาส่วนนั้นทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์

เคล็ดไม่ลับ เก็บเงินซื้อบ้านแบบทันใจ

    ศึกษาหาช่องทางการลงทุน – นอกเหนือจากการเก็บออมรายได้จากการทำงานแล้ว คุณควรศึกษาช่องทางการลงทุนที่เหมาะกับตัวเอง เพื่อทำให้เงินเก็บเพิ่มค่า ภายใต้เงื่อนไขความเสี่ยงที่คุณสามารถยอมรับได้ ซึ่งแต่ละคนก็จะเหมาะกับการลงทุนที่แตกต่างกัน โดยเงินที่จะใช้ลงทุนควรเป็นเงินเย็น หากผลลัพธ์ไม่เป็นไปอย่างที่คาดก็ไม่กระทบกับเป้าหมายในแผนการออมเงินที่วางไว้

    หาตัวช่วย – คนบางคนสามารถบังคับตัวเองให้ออมเงินอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องได้ด้วยวินัยภายในตัวเอง แต่ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าจะอดใจไหว กลัวว่าจะเอาเงินที่หาได้ไปใช้จ่ายก่อนที่จะออม ก็ควรหาตัวช่วยที่บังคับให้คุณต้องเอาเงินที่หาได้ มาออมอย่างเป็นระบบต่อเนื่อง เสมือนเป็นหนี้หรือค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียให้ตัวเอง เช่น เปิดบัญชีเงินฝากประจำแบบพิเศษ ประเภทที่หักเงินเข้าไปออมโดยอัตโนมัติทุกเดือน โดยมีการห้ามไม่ให้ถอนก่อนระยะเวลาที่กำหนด ตัวช่วยแบบนี้จะทำให้คุณสามารถควบคุมการออมให้เป็นไปได้ตามแผนง่ายยิ่งขึ้น

    วิธีการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ไม่ใช่ความลับ เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ทำได้หากต้องการเก็บออมเงินอย่างจริงจัง แต่เป็นสิ่งที่คนส่วนมากอาจจะไม่ค่อยได้ทำ แต่ถ้าคุณทำสำเร็จ ความฝันที่จะมีเงินซื้อบ้านดี ๆ ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

------------------------------------------
ชมข้อมูลบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ คอนโดมิเนียม เพิ่มเติมได้ที่ 
Website : www.realasset.co.th
Facebook : www.facebook.com/RealAssetDevelopment
Instagram : www.instagram.com/realasset.development/
LINE@ : @realasset
Call Center : 1232

NEWS & ACTIVITIES