Top

เรื่องน่ารู้กู้เงินซื้อบ้าน

เริ่มต้นปีใหม่แบบนี้ หลายคนคงกำลังมองหาบ้านใหม่สำหรับอนาคต แต่คุณรู้หรือไม่ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะมีมาตรการคุมสินเชื่อบ้าน ที่จะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายน ปี 2562 นี้ โดยมาตรการนี้จะส่งผลกระทบต่อผู้ที่กู้ซื้อที่อยู่อาศัยหลังที่ 2 (กรณีผ่อนสัญญาแรกไม่เสร็จสิ้น) และผู้ที่กู้ซื้อที่พักอาศัยราคา 10 ล้านบาท โดยจะต้องวางเงินดาวน์ในเปอร์เซ็นต์ตามที่มาตรการกำหนด เห็นอย่างนี้แล้วใครที่กำลังมองหาบ้านหรือคอนโดมิเนียมคงรอช้าไม่ได้แล้วค่ะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำขั้นตอนการขอกู้ซื้อบ้าน ที่รับรองว่าคุณจะเข้าใจและสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้องแน่นอนค่ะ ว่าแล้วเราไปดูกันเลย


1. ประเมินตนเอง : ก่อนทำการตัดสินใจกู้ยืม เราควรประเมินความพร้อมของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นสถานะทางการเงิน ประวัติการชำระหนี้ หรือภาระหนี้สิ้น เพราะเมื่อเราทำการกู้ซื้อ ปัญหาเหล่านี้จะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อความคล่องในการบริหารเงิน

2. เตรียมเงินที่เก็บออมให้พร้อม : ในการยื่นกู้ เราควรมีเงินเก็บส่วนหนึ่งสำหรับการจ่ายเงินดาวน์ รวมถึงสามารถเป็นข้อมูลสำหรับพิจารณายื่นกู้ให้ทางธนาคารได้อีกด้วย

3. เตรียมเอกสารการกู้ : หาก 2 ขั้นตอนด้านบนไม่มีปัญหา เราก็เตรียมเอกสารกู้เงินกันเลย หลักฐานที่ต้องเตรียมได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือน บัญชีเงินฝากย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน และข้อมูลของที่อยู่อาศัยที่เราจะซื้อ

4. ศึกษาอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมเปรียบเทียบของแต่ละธนาคาร : แต่ละธนาคารจะมีนโยบายอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ และค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกัน ซึ่งเราควรคำนวนและศึกษารายละเอียดที่คุ้มค่าและเหมาะสมสำหรับเรา ไม่ว่าจะเป็น อัตราดอกเบี้ย เปอร์เซ็นต์วงเงินกู้ ค่าธรรมเนียม ระยะเวลากู้ และค่างวดผ่อนชำระ

5. ยื่นเอกสาร รอฟังผลกับทางธนาคาร : เมื่อเรายื่นเอกสารขอกู้เงินกับทางธนาคาร ทางธนาคารจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาดอกเบี้ยและวงเงินตามความเสี่ยงและภาระของเรา หากเราวางแผนมาดี มีที่มาของรายได้ชัดเจน มีความมั่นคงทางการเงิน ภาระหนี้สินไม่เยอะจนเกินไป หรือมีประวัติการชำระหนี้อย่างสม่ำเสมอ ทางธนาคารก็จะอนุมัติวงเงินกู้ได้มากและให้อัตราดอกเบี้ยที่ถูก ตามที่เราต้องการ

6. ตรวจรับโอนบ้านและจดจำนอง : เมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว ก็ทำการนัดผู้ขาย เพื่อเข้าไปตรวจสอบบ้านให้พร้อมโอน เมื่อดำเนินการเรียบร้อย ทางธนาคารก็จะมอบเช็คชำระเงินให้กับผู้ขาย จากนั้นผู้ขายจะโอนกรรมสิทธิ์บ้านให้กับเรา โดยเราจดจำนองให้ธนาคารเป็นผู้ชำระ และเราจะเป็นลูกหนี้ของธนาคารที่ต้องชำระเงินกู้ตามสัญญา

เพียงเท่านี้คุณก็ได้เป็นเจ้าของบ้านแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า เราควรวางแผนทางการเงินให้ดีและรอบคอบ เพื่อให้เรามีสภาวะทางการเงินที่คล่องตัว และสามารถชำระหนี้ได้อย่างต่อเนื่อง ตามกำหนดของธนาคาร

Real Asset  ขอเป็นกำลังใจเพื่อบ้านในฝันของคุณ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.krungsri.com

------------------------------------------

ชมข้อมูลบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ คอนโดมิเนียม เพิ่มเติมได้ที่ 
Website : www.realasset.co.th
Facebook : www.facebook.com/RealAssetDevelopment
Instagram : www.instagram.com/realasset.development/
LINE@ : @realasset
Call Center : 1232

NEWS & ACTIVITIES