Top

สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วกับความสุขไซส์จัมโบ้

สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วกับความสุขไซส์จัมโบ้


    ยุคนี้เป็นยุคที่ของเล็ก ๆ แต่มีประสิทธิภาพเยอะกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์ คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เพราะเจ้าเพื่อนตัวน้อยน่ารักเหล่านี้ จะช่วยเติมสีสันให้ชีวิตของคุณมีชีวิตชีวา โดยที่คุณไม่ต้องแบกภาระขนาดใหญ่ในการดูแล
 

สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วกับความสุขไซส์จัมโบ้ - ชิวาวา


    สุนัขชิวาวา ใครที่ต้องการเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ ที่พร้อมจะมอบใจให้คุณทั้งดวง คุณย่อมต้องการเจ้าตูบที่น่ารักสักตัวไว้ในบ้าน แต่เปลี่ยนจากเพื่อนตัวโตมาเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่สุดในโลก ซึ่งจะมีขนาดความสูงเมื่อโตเต็มที่เพียงราว ๆ 25 ซม. น้ำหนักไม่เกิน 3 กก. หิ้วไปไหนมาไหนสบาย ควรเลือกพันธุ์ขนสั้นเพื่อให้ดูแลง่าย สามารถอยู่ในที่เล็ก ๆ ได้ แต่ถ้าเลี้ยงดูถูกวิธี และพามันไปวิ่งเล่นออกกำลังกายให้แข็งแรงจะมีอายุยืนยาวได้ถึง 14 ปี
 

สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วกับความสุขไซส์จัมโบ้ - หนูแฮมสเตอร์


    หนูแฮมสเตอร์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนนุ่มฟูแสนน่ารัก เลี้ยงง่าย สามารถกินอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะเมล็ดพืช เลี้ยงไว้ในกรงได้แต่ต้องมีพื้นที่ให้ออกกำลังกาย เพราะแฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ชอบออกกำลังกายมาก ควรหาลูกบอลกลมหรือกงล้อให้วิ่ง ซึ่งในแต่ละคืนแฮมสเตอร์สามารถวิ่งได้ไกลถึง 30 ไมล์ เห็นตัวเล็ก ๆ แต่พลังเยอะไม่เบา
 

สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วกับความสุขไซส์จัมโบ้ - ปลาหางนกยูง


    ปลาหางนกยูง เป็นปลาสวยงามที่เลี้ยงง่ายและทนแสนทน ตัวที่สวยคือตัวผู้ที่จะมีสีสันและครีบที่สวยงามกว่า ขณะที่ตัวเมียตัวใหญ่กว่า ท้องอูม สีสันและครีบเครื่องเล็กกว่า ชอบอยู่เป็นฝูง ถ้าอยู่ตามธรรมชาติจะกินทั้งพืชและสัตว์น้ำรวมถึงแมลงหรือตัวอ่อนแมลงขนาดเล็ก แต่ถ้าเลี้ยงในอ่างปลาที่บ้านก็ให้กินอาหารปลาแบบเม็ดเล็ก หรือถ้าปลูกพืชน้ำมันก็จะกินสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ตามรากพืชน้ำได้ ข้อดีของปลาหางนกยูงนอกจากจะเอาไว้ดูเล่นสีสวย ๆ แล้วมันยังช่วยกินยุงได้อีกด้วย
 

สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วกับความสุขไซส์จัมโบ้ - ชูการ์ไกลเดอร์ - จิงโจ้ร่อน


    ชูการ์ไกลเดอร์ หรือ จิงโจ้ร่อน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก อยู่ในอันดับสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องจำพวกพอสซั่ม ลักษณะภายนอกคล้ายกระรอกบิน ขนนุ่ม หน้าตาเป๋อเหลอน่ารัก เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน โดยอาหารหลัก คือ แมลง กินผลไม้เป็นอาหารรอง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความยาวจากจมูกถึงปลายหางราว 11 นิ้ว เป็นสัตว์สังคม ถ้าเลี้ยงตัวเดียวจะเหงา ต้องเลี้ยงเป็นคู่ เป็นสัตว์เลี้ยงนิสัยดี ไม่ก้าวร้าว และไม่ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงมาก
 

สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วกับความสุขไซส์จัมโบ้ - กระต่าย


    กระต่าย เป็นสัตว์เลี้ยงขนฟูตัวจ้อยน่ากอด เลี้ยงง่าย ไม่มีเสียงรบกวน ถ้าสามารถจัดการเรื่องความสะอาดได้ ไม่ให้กลิ่นฉี่ของมันสร้างปัญหาก็ถือว่าน่าเลี้ยงไม่น้อย เพราะมันน่ารัก และคุ้นกับคนเลี้ยงได้ง่าย ถ้าฝึกเก่ง ๆ สามารถสอนให้เข้าไปอึฉี่ในห้องน้ำได้เลย
 

สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วกับความสุขไซส์จัมโบ้ - กุ้งเครฟิช

 
   กุ้งเครฟิช หมายถึงกุ้งมังกรหรือล็อบเตอร์น้ำจืด เป็นสัตว์เลี้ยงสีสวยที่กำลังมาแรง คนนิยมเลี้ยงในตู้ปลา สำหรับในแวดวงคนรักกุ้งเครฟิชนั้นตัวที่เขาว่าสวย ๆ อาจมีราคาสูงเป็นแสนบาทเลยทีเดียว วิธีการเลี้ยงก็ต้องจัดสภาพแวดล้อมคล้าย ๆ เลี้ยงปลาในตู้ คือมีน้ำสะอาดหมุนเวียน มีกรวดทรายรองพื้น โดยมากคนเลี้ยงกุ้งชนิดนี้จะเลี้ยงเป็นตัวเดี่ยว ๆ ไม่เลี้ยงกับสัตว์อื่นหรือปลาเล็ก ๆ เพราะมันนิสัยก้าวร้าวหน่อย ๆ สัตว์ที่เลี้ยงด้วยอาจจะโดนกุ้งจับกิน มันเป็นสัตว์ที่กินง่าย กินแหลก แม้แต่พืชน้ำแต่งตู้ก็อาจโดนรื้อ แต่ด้วยนิสัยแรง ๆ กับสีสวย ๆ นี่แหละ ที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้คนเลี้ยงคอยเฝ้ามองได้ไม่เบื่อ ทำให้เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วยอดนิยม
 

สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วกับความสุขไซส์จัมโบ้ - มด


    มด เป็นสัตว์ที่หลายคนอาจจะงงว่า เขาเลี้ยงกันได้ด้วยเหรอ เพราะเห็นแต่มีคนอยากกำจัด ขอบอกว่า...เลี้ยงได้ คนเลี้ยงกันเยอะด้วย มดเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ได้แค่ให้ความเพลิดเพลินอย่างเดียว แต่เป็นการเรียนรู้ระบบนิเวศ การใช้ชีวิต การสร้างรังของมดด้วย เทรนด์นี้กำลังฮิตในสิงคโปร์ตอนนี้มาถึงบ้านเรา วิธีการคือ เริ่มจากจับมดมาเลี้ยงในกล่องกระจก พอมันเริ่มปรับตัวได้ มันจะเริ่มสร้างรัง ตามมาด้วยการสร้างอาณาจักร ซึ่งคนเลี้ยงมดแบบเป็นสัตว์เลี้ยง ก็จะต้องซื้อชุดกล่องเจลเลี้ยงมดมาใช้เป็นที่อยู่ของมด ซึ่งราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ พอมดเริ่มสร้างรัง คนเลี้ยงก็จะมีความสุขกับการได้เฝ้ามองการขยายอาณาจักรของมัน และศึกษาระบบนิเวศน์ของมัน ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงจิ๋วของจริง ที่ให้ความเพลิดเพลินอย่างต่อเนื่องยาวนาน และมีอะไรใหม่ ๆ มาให้ตื่นเต้นทุกวัน

    ข้อดีของสัตว์เลี้ยงจิ๋วคือมันไม่ต้องใช้พื้นที่มากในการเลี้ยง และส่วนมากไม่ส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมว่า ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสัตว์ตัวเล็กหรือใหญ่แค่ไหน สัตว์เลี้ยงทุกชนิดก็ปรารถนาความรักและการดูแลที่ดีเท่าเทียมกัน

------------------------------------------
ชมข้อมูลบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ คอนโดมิเนียม เพิ่มเติมได้ที่ 
Website : www.realasset.co.th
Facebook : www.facebook.com/RealAssetDevelopment
Instagram : www.instagram.com/realasset.development/
LINE@ : @realasset
Call Center : 1232

ข่าวและกิจกรรม