Top
ไลฟ์สไตล์
LOHAS ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบยั่งยืน
0 35

ในยุคที่ผู้คนตื่นตัวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เทรนด์การใช้ชีวิตแบบ ‘LOHAS’ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นไปด้วย ‘LOHAS’ หรือเรียกเต็ม ๆ ว่า ‘Lifestyle of Health and Sustainability’ เป็นรูปแบบการใช้ชีวิตแบบ ‘Green Lifestyle’ ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพของผู้คน ควบคู่ไปกับการอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน วิถี LOHAS ตอบรับกับแนวคิด ‘Ever Smile’ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Real Asset ยึดถือในการรังสรรค์ทุกโครงการ เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริม well - being ของลูกบ้าน ให้มีสุขภาพกายและจิตที่ดีและได้ใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ

วันนี้ Real Asset นำวิธีง่าย ๆ ให้ทุกคนได้ลองใช้ชีวิตตามวิถี ‘LOHAS’ มาฝากกัน แล้วจะพบว่า ไลฟ์สไตล์แบบยั่งยืนนั้น ไม่ยากอย่างที่คิด


รียูสของใช้ในบ้าน : เชื่อว่ายุคนี้ใคร ๆ ก็สั่งอาหารเดลิเวอรี่มาทานที่บ้านกันทั้งนั้น และการสั่งทุกครั้งก็จะมาพร้อมกับพลาสติกกองโต ไม่ว่าจะเป็นกล่องอาหารไมโครเวฟ ช้อน - ส้อมพลาสติก หรือแก้วเนื้อแข็ง ซึ่งพลาสติกเหล่านี้ส่วนมากถูกออกแบบมาให้ใช้ได้มากกว่าหนึ่งครั้ง หมายความว่าเราสามารถนำมันมาล้างแล้วใช้ซ้ำได้อีกหลายรอบเลย อย่าเพิ่งรีบโยนทิ้ง!


เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน : เวลาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ควรเลือกที่เป็นแบบประหยัดพลังงาน เช่น อุปกรณ์ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าระบบอินเวอร์เตอร์ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะใช้กระแสไฟน้อย ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และยังช่วยลดการผลิตไฟฟ้า ซึ่งเป็นกระบวนการที่ก่อให้เกิดมลพิษเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอีกด้วย


ใช้ของที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ : ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่นำวัสดุธรรมชาติมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์เยอะมาก ทั้งกล่องกระดาษ หลอดกระดาษ หรือแก้ว Bioplastic ซึ่งบรรจุภัณฑ์เหล่านี้ ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อลดการใช้วัสดุอย่างพลาสติก โลหะ และวัสดุสังเคราะห์อื่น ๆ ที่ย่อยสลายยาก การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นส่วนที่สำคัญมากของไลฟ์สไตล์แบบ LOHAS เพราะเป็นพฤติกรรมที่มีอิมแพคต่อสภาพแวดล้อมในระยะยาว เนื่องจากช่วยลดปริมาณขยะสะสมจากวัสดุย่อยสลายยากที่อาจต้องใช้เวลาถึง 100 ปี

เลือกการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ : เทรนด์ของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นอีกเทรนด์การท่องเที่ยวที่กำลังมาแรง ทั้งเชิงวัฒนธรรมและเชิงธรรมชาติ การท่องเที่ยวรูปแบบนี้ให้ความสำคัญกับการมีจิตสำนึกต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน อาจจะเริ่มจากสิ่งง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเองอย่างการนำขยะกลับมาทิ้ง เลือกที่พักแนวรักษ์สิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการมีส่วนร่วมในชุมชน อย่างการสนับสนุนสินค้าท้องถิ่น เพื่อช่วยเหลือให้คนในชุมชนมีรายได้ และรักษาวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้นให้คงอยู่ต่อไป


ลด - เลิก พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง : ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าทั่วโลกเริ่มงดใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการเลิกแจกถุงพลาสติกตามห้าง หรือแม้แต่แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Starbucks ยังหันมาใช้หลอดกระดาษทุกสาขา ถ้าหากอยากใช้ชีวิตตามสไตล์ LOHAS ล่ะก็ ลองเริ่มด้วยการปรับพฤติกรรมง่าย ๆ เช่น หันมาพกถุงผ้าเวลาไปชอปปิ้ง หรือพกแก้วและหลอดส่วนตัว เพียงแค่นี้ คุณก็สามารถช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกในแต่ละวันได้แล้ว

ค้นพบพื้นที่ที่ตอบโจทย์ชีวิตวิถีใหม่ เข้าใจไลฟ์สไตล์คนทุกช่วงวัย..