Top
ข่าวสารอสังหาริมทรัพย์
จัดบ้านอย่างไรไม่ให้เป็นภูมิแพ้
0 955

จัดบ้านอย่างไรไม่ให้เป็นภูมิแพ้
 

    โรคภูมิแพ้เป็นปัญหาที่เกิดกับคนจำนวนมากในยุคนี้ ปัญหาภูมิแพ้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นวิถีการกินอยู่ เรื่อยไปจนถึงรูปแบบการจัดบ้านก็มีส่วนก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ นี่ยังไม่รวมบ้านที่รกสกปรกเพราะไม่ได้จัด เพราะบ้านยิ่งสกปรกก็ยิ่งแย่ การจัดบ้านอย่างถูกวิธีก็เป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคนี้ได้มาก เรามาดูกันว่าจะจัดบ้านอย่างไรไม่ให้เป็นภูมิแพ้

    โดยทั่วไป สิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้จะเข้าสู่ร่างกายได้ทางหลัก ๆ 3 ทาง คือ ทางปาก ทางจมูก และทางผิวหนัง การสร้างสิ่งแวดล้อมในบ้านไม่ให้เกิดภูมิแพ้ ก็ต้องกำจัดหรือเลี่ยงการนำสิ่งที่ก่อภูมิแพ้เข้ามาในบ้าน
 

จัดบ้านอย่างไรไม่ให้เป็นภูมิแพ้


    ภูมิแพ้ที่เกิดจากการกิน หรือแพ้อาหาร หากเรารู้ว่าตัวเองหรือคนในครอบครัวแพ้อาหารชนิดใด หรือสารเคมีบางชนิดในอาหารบางประเภท วิธีที่ง่ายที่สุดคือเลิกนำอาหารชนิดนั้น หรือสิ่งที่มีส่วนผสมของอาหารที่กินแล้วแพ้เข้ามาในบ้าน จัดระบบระเบียบ คัดสรร อาหารสดและอาหารสำเร็จในตู้เย็น รวมถึงอาหารแห้ง สมุนไพร เครื่องเทศและเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้เหลืออยู่แค่สิ่งที่ไม่เป็นอันตราย ตรวจสอบวันหมดอายุ ดูสภาพของอาหารให้ถี่ถ้วน และจัดเก็บในสภาวะที่เหมาะสม
 

จัดบ้านอย่างไรไม่ให้เป็นภูมิแพ้


    ภูมิแพ้ที่เกิดจากการหายใจหรือสูดดม ที่เรียกกันว่าแพ้อากาศ โดยส่วนใหญ่มาจากปัจจัยหลัก ๆ 3 ปัจจัย คือ กลิ่น ฝุ่น และจุลินทรีย์ในอากาศ ในกรณีของการแพ้กลิ่น หากรู้ว่า กลิ่นที่แพ้คืออะไร เช่น เกสรดอกไม้ เครื่องหอม เครื่องสำอาง บุหรี่ อาหาร ฯลฯ ก็ให้กำจัดหรือหลีกเลี่ยงการนำสิ่งที่เป็นต้นกำเนิดกลิ่นเข้ามาในบ้าน ยกตัวอย่างเช่น กลิ่นดอกตีนเป็ดหรือพญาสัตบรรณ ที่บางคนอาจจะรู้สึกหอม แต่บางคนได้กลิ่นแล้วมีอาการวิงเวียน คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ ทางเลือกในการแก้ปัญหาคือการเลิกปลูก เพราะเราไม่สามารถบังคับต้นไม้ไม่ให้ออกดอกตามฤดูกาลได้
 

จัดบ้านอย่างไรไม่ให้เป็นภูมิแพ้


    ในกรณีของการแพ้ฝุ่น สามารถทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ทั้งทางเดินหายใจและผิวหนัง ความหมายจริง ๆ ของการแพ้ฝุ่น คือแพ้ตัวไรฝุ่น ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่กินฝุ่นละอองเป็นอาหาร การป้องกันปัญหาฝุ่นละอองในบ้านคือการรักษาความสะอาดอย่างจริงจัง ด้วยการกำจัดขยะ ข้าวของรก สิ่งของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านทุกอย่างที่เป็นแหล่งสะสมฝุ่นออกไปให้หมด เช่น โซฟาผ้า พรม ผ้าม่าน ให้เปลี่ยนเป็นวัสดุที่ผิวสัมผัสไม่เก็บฝุ่น และทำความสะอาดได้เรื่อย ๆ จัดบ้านให้โล่งที่สุด ซื้อข้าวของให้น้อยชิ้น ออกแบบช่องเปิดให้มีการระบายอากาศที่ดี ไม่มีจุดอับ ไม่มีซอกมุมหมักหมมความสกปรก และความชื้น เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบที่มีขา เพื่อให้ทำความสะอาดพื้นข้างใต้ได้ง่าย หลีกเลี่ยงชั้นหนังสือหรือชั้นวางของและตู้แบบเปิดที่อาจมีฝุ่นจับได้ง่าย
 

จัดบ้านอย่างไรไม่ให้เป็นภูมิแพ้


    การแพ้ที่เกิดจากจุลินทรีย์หรือเชื้อในอากาศ อาจก่อให้เกิดอาการได้ทั้งทางเดินหายใจ และผิวหนัง โดยเฉพาะภูมิแพ้ผิวหนังที่ปรากฏในรูปผื่น ลมพิษ หรืออาการอื่น ๆ ภายนอก ส่วนมากจะเป็นผลมาจากเชื้อราที่เกิดจากความอับชื้นและแบคทีเรียจากความสกปรก การจัดบ้านเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาความชื้น คือต้องสร้างความโปร่งโล่ง มีแสงแดดส่องถึง และมีอากาศถ่ายเทได้ดีในทุกจุดของบ้าน รวมไปถึงการทำระดับความลาดชันของพื้นในส่วนที่ต้องเปียกหรืออาจจะเปียก เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ให้น้ำไหลระบายได้เร็ว ไม่เกิดจุดที่ท่วมขังหรือเฉอะแฉะเกรอะกรัง หมั่นตรวจตราพื้นที่ห้องเก็บของ โรงรถ ระเบียง และฝ้าเพดานอย่างสม่ำเสมอ ว่าไม่มีส่วนใดที่เกิดปัญหาความชื้นสะสม เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะจุลินทรีย์กระตุ้นอาการภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังอาการแพ้ทำนองนี้ยังอาจเกิดจากสัตว์เลี้ยง ถ้ารู้ว่ามีการแพ้ ควรเลิกเลี้ยง หรืออย่างน้อยที่สุดก็ควรจัดพื้นที่ของสัตว์เลี้ยงให้แยกส่วนออกไปเป็นกิจจะลักษณะ ไม่ให้มาอยู่ใกล้ตัวจนก่อให้เกิดปัญหา

    หลักการในการจัดบ้านเพื่อป้องกันภูมิแพ้ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้และจัดการได้กับทุกส่วนของบ้าน โดยนอกจากการกำจัดสิ่งที่ทำให้แพ้ออกไปให้พ้นแล้ว หัวใจสำคัญคือการปรับปรุงบ้านให้ถูกสุขลักษณะ ก็จะทำให้บ้านทั้งหลังของเราเป็นบ้านที่ปลอดภูมิแพ้โดยถาวร

------------------------------------------
ชมข้อมูลบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ คอนโดมิเนียม เพิ่มเติมได้ที่ 
Website : www.realasset.co.th
Facebook : www.facebook.com/RealAssetDevelopment
Instagram : www.instagram.com/realasset.development/
LINE@ : @realasset
Call Center : 1232

TAGS: