Top
ข่าวสารอสังหาริมทรัพย์
งานช่างง่าย ๆ ที่คุณทำได้โดยไม่ต้องพึ่งผู้รับเหมา
0 1005

งานช่างง่าย ๆ ที่คุณทำได้โดยไม่ต้องพึ่งผู้รับเหมา


    เป็นธรรมดาสำหรับคนรักบ้าน ที่อยากจะดูแลรักษาสภาพของบ้านทุกส่วนให้สวยงามดูดีอยู่เสมอ การปรับปรุงซ่อมแซมเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือการทำงานตกแต่งพื้นที่บางจุดเป็นงานง่าย ๆ ที่เจ้าของบ้านทำเองได้ ด้วยการศึกษาวิธีการเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงหาเครื่องมือเครื่องใช้มาให้พร้อม ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาช่างมืออาชีพ ช่วยประหยัดเงินได้มากทีเดียว โดยทั่วไปแล้วงานช่างพื้นฐานในบ้านแบ่งออกเป็นหมวดต่าง ๆ ดังนี้
 

งานช่างง่าย ๆ ที่คุณทำได้โดยไม่ต้องพึ่งผู้รับเหมา - งานไฟฟ้า


    งานไฟฟ้า – แม้ภาพรวมของงานไฟฟ้าจะเป็นงานช่างที่ดูจะต้องใช้ความรู้ความชำนาญสูง ไม่ว่าจะเป็นงานเดินสายไฟ ติดตั้งปลั๊กไฟ หรือวางระบบ แต่ส่วนที่คุณสามารถทำเองได้ก็ควรฝึกไว้ คือ งานเปลี่ยนหลอดไฟ เพราะเป็นงานง่าย ๆ ที่ไม่อันตรายและต้องทำบ่อย เพราะโดยทั่วไปหลอดไฟในบ้านจะมีอายุการใช้งานที่จำกัด เมื่อถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยนใหม่ โดยในการทำงานที่เกี่ยวกับไฟฟ้าทุกชนิด ต้องไม่ลืมสับสวิทช์ปิดคัตเอ๊าท์ระบบไฟในบ้านก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย
 

งานช่างง่าย ๆ ที่คุณทำได้โดยไม่ต้องพึ่งผู้รับเหมา - งานสุขาภิบาล


    งานสุขาภิบาล – คุณอาจวางระบบเดินท่อเองไม่ได้ แต่คุณสามารถเปลี่ยนก๊อกน้ำในบ้านเองได้ เปลี่ยนสายชำระของสุขภัณฑ์หรือเปลี่ยนฝักบัวในห้องน้ำเองได้ไม่ยาก แค่มีไขควงหรือประแจที่ตรงขนาดสำหรับไขเปิดปิดส่วนข้อต่อท่อต่าง ๆ และมีเทปกันรั่วกันซึมสำหรับงานท่อติดบ้านไว้ รวมไปถึงสามารถจัดการปัญหาท่อตันในส่วนของอ่างล้างมือหรืออ่างล้างจานได้ โดยการไขเปิดส่วนข้อต่อใต้อ่างแล้วนำมาถอดล้างทำความสะอาด หรือถ้าคุณมีงูเหล็กหรือไม้ดูดส้วมติดบ้านไว้ ก็จะจัดการปัญหาส้วมตันในระดับเบื้องต้นได้เองสบาย ๆ
 

งานช่างง่าย ๆ ที่คุณทำได้โดยไม่ต้องพึ่งผู้รับเหมา - งานปูน


    งานปูน – งานคอนกรีตหรืองานปูนสำหรับพื้นที่เล็กๆไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่ มีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปสำหรับงานช่างขนาดเล็ก ๆ ในบ้านให้คุณเลือกใช้มากมาย เช่น ปูนสำเร็จรูปหรือคอนกรีตแห้ง เป็นผลิตภัณฑ์ปูนที่ใช้เป็นคอนกรีต เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่กำหนด สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องผสมส่วนอื่น ๆ แม้กระทั่งงานเทพื้นคอนกรีตสำหรับถนนหรือทางเดินในบ้านก็สามารถสั่งซื้อเหล็กผูกซึ่งโครงสร้างสำเร็จที่เรียกว่า เหล็กไวร์เมช มาปูก่อนเทคอนกรีต โดยคอนกรีตเทพื้นก็สามารถโทรสั่งซื้อสำเร็จให้เขามาส่งและเทให้ได้ถึงที่ แค่ยืนคุมให้ออกมาได้ตามแบบที่วางเหล็กไว้ ไม่จำเป็นต้องจ้างช่าง
 

งานช่างง่าย ๆ ที่คุณทำได้โดยไม่ต้องพึ่งผู้รับเหมา - งานไม้


    งานไม้ – คุณไม่จำเป็นต้องเป็นช่างมืออาชีพก็สามารถทำงานไม้ง่าย ๆ ได้ เพียงมีเลื่อย ค้อน ตะปู สว่าน น็อต พุก เหล็กฉาก กระดาษทราย ติดบ้านไว้ เพราะบางครั้งคุณอาจอยากได้ชั้นวางของติดผนัง หรือตั้งพื้น ก็เพียงแต่เขียนแบบที่อยากได้ แล้วไปหาซื้อแผ่นไม้สำเร็จสำหรับทำชั้น มาประกอบติดตั้ง และยึดเป็นรูปทรงด้วยน็อต ตะปู จัดมุมให้สวยงามเหล็กฉาก ในเวลาไม่นานก็จะได้ผลงานเป็นที่ภาคภูมิใจ
 

งานช่างง่าย ๆ ที่คุณทำได้โดยไม่ต้องพึ่งผู้รับเหมา - งานสี


    งานสี – งานสีสำหรับพื้นที่ขนาดเล็กไม่ต้องรอช่างใหญ่ สมัยนี้ คุณไม่ต้องเป็นศิลปินหรือช่างผู้เชี่ยวชาญในงานผสมสีให้ออกมาได้เป๊ะตามใจ เพียงแค่ถือตัวอย่างสีที่ชอบไปที่ร้านขายวัสดุชั้นนำทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสีของผลไม้ที่ชอบ สีของลิปสติกแท่งโปรด สีจากภาพที่เห็นในนิตยสาร บอกขนาดพื้นที่ห้องที่คุณต้องการใช้ ทางร้านจะมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์อันสุดไฮเทคผสมสีให้ออกมาตามใจคุณเป๊ะ ๆ พร้อมคำนวณปริมาณสีที่คุณต้องการใช้ว่าต้องซื้อกี่ถังกี่ลิตร พร้อมแนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็นให้คุณมาละเลงเองได้อย่างแสนประหยัด
 

งานช่างง่าย ๆ ที่คุณทำได้โดยไม่ต้องพึ่งผู้รับเหมา - งานตกแต่ง


    งานตกแต่ง – งานส่วนนี้เป็นงานที่คนรักการแต่งบ้านทำได้ไม่รู้เบื่อ ถ้าทำเองจะเหมาะสุด ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนม่าน ถ้าคุณเลือกใช้ราวม่านแบบไม้ที่คล้องผ้าแบบไม่ซับซ้อน ก็จะสามารถเปลี่ยนผ้าม่านหรือราวม่านเองได้ตลอดโดยไม่ต้องเรียกช่าง งานวอลเปเปอร์ก็ไม่ยาก แค่วัดขนาดพื้นที่แล้วไปซื้อวอลเปเปอร์สำเร็จ พร้อมกาวที่เขาขายเป็นม้วนมาติดเอง งานเปลี่ยนกระจกใสให้เป็นกระจกฝ้า ก็แค่ไปซื้อสติกเกอร์แปะกระจกบังตามารีดไปบนกระจก ก็เรียบร้อย กระทั่งงานพื้นก็แสนสะดวกเพียงแค่มองหาอุปกรณ์สำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นแผ่นพื้นไม้ที่ปูเป็นบล็อคทับบนคอนกรีต หญ้าเทียม หรือกระทั่งกระเบื้องเซรามิคก็มีปูนกาวที่คุณหยอดแปะได้ง่าย ๆ ติดตั้งเองแป๊บเดียวก็เรียบร้อย

    ถ้าคุณเป็นคนรักบ้านที่ชอบเดินเล่นร้านของแต่งบ้าน ร้านขายวัสดุ เพื่อหาไอเดียและข้อมูลวัสดุใหม่ ๆ สำหรับการตกแต่งหรือปรับปรุงบ้าน ยุคนี้เป็นยุคทองเลยก็ว่าได้ เพราะร้านวัสดุหรือร้านขายของแต่งบ้านจะมีของน่าใช้และบริการดี ๆ มากมาย ที่ทำให้งานช่างในบ้านเป็นเรื่องที่ไม่น่าหนักใจและไม่หนักกระเป๋า ทำให้คุณสนุกกับงานแต่งบ้านให้สวยได้เต็มที่

------------------------------------------
ชมข้อมูลบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ คอนโดมิเนียม เพิ่มเติมได้ที่ 
Website : www.realasset.co.th
Facebook : www.facebook.com/RealAssetDevelopment
Instagram : www.instagram.com/realasset.development/
LINE@ : @realasset
Call Center : 1232

TAGS: